Chào mừng các bạn trở lại với loạt bài Học Guitar Thờ Phượng!

Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục với video số 6, gồm những nội dung chính sau:

 1. Kiểu đệm mới (Chậm, nhẹ nhàng)
 2. Đệm hát cho bản thánh ca: “Mọi suy tôn thuộc vua”

Trước khi xem video phía cuối bài, bạn hãy đọc qua phần ghi chép của bài học nhé:

1. Kiểu đệm mới

Kiểu đệm guitar này có đặc điểm là đệm dày hơn, phù hợp với những bài hát nhẹ nhàng, chậm rãi (còn gọi là bài hát thờ phượng). Chúng ta áp dụng kiểu đệm này cho những bài nhịp 4/4.

Kiểu đệm mới này không khó, nhưng nếu bạn chưa quen có thể sẽ cảm thấy hơi phức tạp một chút. Vì thế, mình sẽ chia ra làm 3 bước nhỏ để nắm được cách chơi kiểu đệm này. Qua từng bước, bạn sẽ thấy kiểu đệm này không hề phức tạp. Chúng ta cùng bắt đầu nhé:

Bước 1:

Như chúng ta đã biết, hầu hết các bản thánh ca được viết ở nhịp 4/4, có nghĩa là một ô nhịp gồm có 4 phách. Ở những bài trước, chúng ta đánh 4 phách này giống hệt nhau. Nhưng trong kiểu đệm này, chúng ta sẽ phân ra phách mạnh (tạm gọi là bùm) và phách nhẹ (tạm gọi là chát).

Sở dĩ có cái tên như vậy vì ở phách bùm chúng ta sẽ đánh vào những dây phía trên, tạo ra âm thanh trầm; còn phách chát chúng ta sẽ đánh vào những dây phía dưới, tạo ra tiếng thanh hơn, cao hơn. Nếu bạn nào biết chơi trống sẽ hiểu rõ hơn về hai phách này.

Quay trở lại với điệu gảy của chúng ta, phách mạnh (bùm – chữ B) chúng ta sẽ đánh các dây trên, còn phách nhẹ (chát – chữ C) chúng ta sẽ đánh các dây phía dưới. Tay trái giữ hợp âm G (sol trưởng) và tay phải gảy như sau:

B _ C _ B _ C _ ….

Các bạn xem video (phía cuối bài viết) và tập theo nhé.

Bước 2:

Sau bước thứ nhất, giờ chúng ta nâng độ khó lên một chút xíu nhé. Lần này, mỗi phách chúng ta sẽ đánh 2 phát, vì thế sẽ không có khoảng trống giữa các phách như ở bước 1 nữa.

B B C C B B C C ….

Các bạn xem video (phía cuối bài viết) và tập theo nhé.

Bước 3: (bước cuối)

Nếu gảy được theo 2 kiểu trên, thì chứng tỏ bạn đã sẵn sàng cho kiểu đệm thật của chúng ta hôm nay. Kiểu đệm này giống với kiểu thứ 2, nhưng thêm một cái gảy lên ở sau phách cuối:

B B C C B B C C(lên) ….

Các bạn xem video (phía cuối bài viết) và tập theo nhé.

2. Bài hát mới: Mọi Suy Tôn Thuộc Vua

Đây là sheet của bài hát (click vào ảnh để xem ảnh gốc). Để đơn giản hóa, các bạn có thể bỏ qua những số 7, hoặc là sus4… Ví dụ như Bm7 có thể chơi thành Bm, còn D7  và Dsus4 chơi thành D.

Nếu các bạn có thể chơi được chính xác những hợp âm này thì sẽ hay hơn, nhưng nếu bạn chưa biết cách chơi hoặc chưa thành thạo thì có thể bỏ qua và chơi như hợp âm trưởng và thứ thông thường.

Sheet Mọi Suy Tôn Thuộc Vua
Sheet Mọi Suy Tôn Thuộc Vua

Các bạn cũng có thể xem lời với hợp âm dưới dạng tab như sau:

G                 C
Đưa đôi tay lên cao con thờ phượng chúa
 D                 G
Với cả tâm linh con đang hướng về Ngài 
 C   D Bm   Em  C    D    G
Giê-xu là Vua chí cao, lòng con ngợi tôn vua

(x2)

C          D Bm         Em
 Vua trên muôn vua!   Chúa của các thần! 
 C     D          G
Ngài hiện diện trong tấm lòng này.
C          D Bm         Em
 Chúa đấng oai nghi!   Vinh hiển duy Ngài!
 C    D     G
Mọi suy tôn thuộc Vua.

Video hướng dẫn

Tin Lành Trẻ & Shop Guitar Isaac

BÌNH LUẬN