Chuyện xảy ra vài năm trước, khi tôi hỏi một người bạn của tôi rằng dạo này cậu thế nào và nhận được câu trả lời: “Mẹ mình nghiện heroin và giờ tôi không muốn sống nữa. Cậu nghĩ mình dạo này thế nào?”

Khoảng thời gian đó như là một sự thay đổi lớn trong cuộc hành trình của tôi. Xung quanh tôi, rất nhiều bạn bè đang ở trong tình cảnh vô cùng khó khăn, thất bại và chán nản. Trong khi vài người trong số họ đã tìm ra cách giải quyết và vượt qua, những người khác lại không thể vượt qua được, kết quả dẫn đến sự cô lập và tuyệt vọng.

Tôi rất muốn giúp đỡ họ, nhưng phải làm sao đây?

Lúc ấy, tôi bắt đầu tự hỏi “Mình có thể giúp các bạn ấy bằng cách nào đây? Mình không phải một nhà tâm lý hay một chuyên gia tư vấn, nhưng mình thực sự muốn giúp đỡ họ. Mình phải làm một điều gì đó, nhưng điều gì bây giờ?”

Dường như lúc nào trong cuộc sống, chúng ta cũng có thể bắt gặp những người đang trải qua giai đoạn khó khăn, đau khổ và tuyệt vọng. Họ cần sự khích lệ, hỗ trợ, tình yêu thương và lòng thương xót. Và đây là tin tốt: Bạn hoàn toàn có thể giúp họ với những hành động hết sức cụ thể.

Câu trả lời được tìm thấy thông qua câu chuyện của tiên tri Ê-li trong Kinh Thánh. Câu chuyện diễn ra trong bối cảnh Ê-li đang đấu tranh với sự sầu não và chán nản; và sau đó Chúa đã can thiệp như thế nào. Chúng ta cùng đọc từng phần câu chuyện và xem Chúa đã an ủi Ê-li bằng cách nào nhé:

1. Đáp ứng nhu cầu cơ bản

Câu chuyện

Giống như bạn và tôi, Ê-li cũng trải qua nhiều thăng trầm cảm xúc. Một trong những giây phút khủng hoảng nhất mà ông phải đối diện trong đời chính là thời điểm sau khi Chúa vừa sử dụng ông để thực thi một phép lạ siêu nhiên, đánh bại những tiên tri Ba-anh (I Các vua 18:1-40). Nữ hoàng Giê-sa-bên nổi giận và thề sẽ giết ông, Ê-li chạy trốn vào sa mạc, ngồi dưới một tán cây và mong được chết. Ông nói:

“Ôi Đức Giê-hô-va! đã đủ rồi. Hãy cất lấy mạng sống tôi, vì tôi không hơn gì các tổ phụ tôi.” – I Các vua 19:4

Ê-li ngủ thiếp đi, và những gì ông biết được sau đó là một thiên sứ của Chúa đến đánh thức ông dậy. Thiên sứ đã nướng bánh cho Ê-li và cung cấp cho ông một bầu nước. Hai lần liền, Ê-li lại ngủ, và thiên sứ lại khích lệ ông một cách như vậy.

Bài học

Qua diễn biến này, chúng ta học được tầm quan trọng của việc quan tâm đến nhu cầu vật chất của người khác. Nhiều lúc, chúng ta chưa chắc rằng mình nên làm gì để giúp đỡ một người, thì việc giúp đỡ họ về thuộc thể là bước khởi đầu rất tốt. Khi một ai đó đang phải trải qua thời khắc vô cùng gian khó, thì ngủ thiếp đi và/hoặc ăn chút gì đó có thể làm dịu đi sự căng thẳng phần nào.

Vì thế khi bạn thấy một ai đó đang trải qua những sự khó khăn hay đau đớn, bạn có thể mời họ một bữa cơm hoặc đem cho họ chút đồ ăn nóng. Hành động này trông rất nhỏ thôi nhưng sẽ là một cơ hội rất tốt để bày tỏ sự quan tâm và có thể giúp đỡ họ nhiều hơn.

2. Ân cần nâng đỡ

Câu chuyện

Sau khi Ê-li ăn xong, thiên sức dẫn ông đến núi Hô-rếp, nơi Chúa sẽ đi ngang qua. Tôi cảm thấy bị cuốn hút hoàn toàn bởi cách mà Chúa thể hiện Ngài với Ê-li, và đó cũng chính là điều ông đang thực sự cần. Chúa có thể phô bày quyền năng của Ngài, sự oai nghi và thánh khiết của Ngài. Ngài đã có thể hiện diện trong cơn gió lốc, trận động đất và ngọn lửa hừng. Nhưng thay vào đó, Chúa bày tỏ chính Ngài với Ê-li qua lời nhỏ nhẹ êm dịu.

Rõ ràng, điều Ê-li đang cần lúc này chỉ đơn giản là một lời an ủi nhỏ nhẹ, và trong chính sự hiện diện ấy của Chúa, ông đã thờ phượng Ngài. Trong khoảnh khắc ấy, Ê-li đâu cần phải tận mắt chứng kiến quyền phép lớn lao của Đức Chúa Trời, nhưng chỉ đơn giản là một lời an ủi bên tai: “Ta ở cùng con, Ta đã luôn ở bên con và sẽ luôn ở với con.”

Bài học

Điều thứ 2 chúng ta có thể làm cho những người đang đau đớn đó là an ủi và khích lệ họ trong sự ân cần và yêu thương của Đức Chúa Trời. An ủi đem đến sự gây dựng và vững tin cho dù nó không thể thay đổi hoàn cảnh.

Trong đời sống, bạn có thể phản chiếu bản tính của Đức Chúa Trời qua sự lắng nghe, như cách mà Chúa luôn lắng nghe lời cầu nguyện của bạn. Điều đó mang lại cho người đang cần giúp đỡ một cảm giác an toàn và tin cậy, để họ có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình. Trong khi lắng nghe, hãy liên tục thầm cầu nguyện dựa trên những gì họ đang nói.

3. Khôi phục niềm hy vọng

Câu chuyện

Khi Ê-li kêu cầu Chúa, trong khoảnh khắc đơn độc và sầu não, Chúa đã ban cho ông một cái nhìn mới, nhắc nhở ông rằng ông không hề đơn độc, rằng vẫn còn những người khác đang sẵn sàng bảo vệ và sát cánh cùng ông.

Bài học

Thường khi một người đang trong hoàn cảnh đau đớn, họ sẽ cảm thấy mất phương hướng, lạc lõng và vô vọng; đến nỗi điều đó ngăn trở họ nghe “tiếng phán” của Đức Chúa Trời về sự trông cậy, sự thành tín, sự chữa lành và sức mạnh. Nhưng Chúa có thể dùng bạn để đem đến cho họ những thông điệp đó.

Đừng bao giờ quên: Chúa là Đấng Chữa Lành

Câu chuyện của Ê-li cho thấy rằng cho dù một người đang ở trong tình cảnh vô cùng suy sụp và sầu thảm, Chúa vẫn chữa lành cho họ và nâng đỡ họ để tiếp tục bước tiếp về phía trước và trở lại lành mạnh như xưa.

Một điều nữa, bạn không cần phải trở thành một chuyên gia tâm lý để gặp và giúp đỡ khi ai đó đang trong trũng tối của cuộc đời. Cho dù họ đang trải qua điều gì, với thời gian và sự kiên trì, bạn có thể đống một vai trò vô cùng quan trọng trong sự chữa lành về thân thể và tâm hồn của họ.

Tới lượt bạn

Bạn nghĩ sao về 3 cách này? Bạn có thường xuyên làm như vậy không? Còn có ý tưởng nào bạn muốn chia sẻ? Hãy bình luận ngay phía dưới bài viết này để chia sẻ suy nghĩ của bạn!

Và đừng quên share bài viết này nếu như bạn thấy nó ích lợi cho nhiều anh chị em khác nhé 😀

Nguồn: Lifeway.com, tác giả Jerome Stockert
Dịch và bổ sung bởi Tin Lành Trẻ

BÌNH LUẬN