Đã bao giờ bạn có ý định kết hôn với một người chưa tin Chúa? Hay bạn đang băn khoăn liệu mọi thứ sẽ trở nên như thế nào nếu bạn quyết định kết hôn với một người không có chung niềm tin với bạn? Bài viết này chính là lời chia sẻ chân thành của một người chị em được sinh ra trong một gia đình như vậy. Rất đáng để đọc và suy ngẫm:

Năm năm trước, việc đi Hội thánh hàng tuần của tôi trông giống như những gì bạn thấy trên phim hành động vậy…

Đầu tiên, tôi đặt chuông báo thức của mình và giấu nó dưới gối. Cách này giúp cho tiếng chuông đủ lớn để tôi có thể nghe được, và đủ nhỏ để không ai khác trong gia đình có thể nghe thấy.

Sau đó tôi nhón chân vào phòng tắm để chuẩn bị sẵn sàng. Trong 20 phút, tôi thay quần áo, bỏ đôi giày vào một chiếc túi, rồi lên kế hoạch để trốn ra ngoài. Thường thì tôi sẽ phải trượt xuống cầu thang, rồi leo dọc theo hành lang, sau đó dừng lại để nghe tiếng bước chân trước khi lặng lẽ vụt qua tầng bếp rồi đi ra cửa sau.

Khi đã ra ngoài an toàn, chỉ còn một điều nữa tôi phải làm đó là nhảy qua hàng rào và mượn một chiếc xe để đi tới hội thánh mà không ai có thể nhìn thấy tôi.

Điều này lặp lại vào gần như mọi ngày Chủ nhật. Tất cả chỉ vì cha mẹ tôi không có cùng chung một niềm tin tôn giáo.

Nhiều người nói, tình yêu là điều quan trọng nhất trong hôn nhân. Từ đó suy ra, nếu có tình yêu, bạn có thể vượt qua bất cứ điều gì, kể cả sự khác biệt về tôn giáo. Có lẽ nó đúng với một số người thật sự đặc biệt, nhưng dựa trên kinh nghiệm của tôi, nó không đúng với hầu hết mọi trường hợp.

Tình yêu, tất nhiên là quan trọng, nhưng để có chung một thế giới quan và chung một niềm tin lại là một vấn đề lớn. Có lẽ ba quan niệm sai lầm về hôn nhân sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ tại sao.

1. Con cái của chúng ta sẽ có thể dễ dàng lựa chọn điều chúng tin

Lý do mà tôi luôn phải trốn nhà để đi đến hội thánh cũng bắt nguồn từ một lý do: cha tôi là người Hồi giáo.

Tôi có một mối quan hệ rất tốt với cha mình, vì thế việc tôi là một Cơ Đốc nhân không có gì bí mật cả. Nhưng điều bí mật ở đây chính là việc tôi tự ý đi đến hội thánh khi ông ấy không cho phép. Một điều nữa mà tôi cũng giấu đi đó là có những lúc tôi có cảm giác như mình đang có lỗi khi chọn tôn giáo của mẹ chứ không phải của cha.

Việc xác định đi theo đức tin của ai luôn khiến tôi cảm thấy như đang phải lựa chọn một phe cho mình vậy. Mặc dù cha mẹ tôi vẫn chung sống, nhưng tôi chẳng thể làm gì hơn để chúng tôi có được cảm giác như một “gia đình bình thường”.

Tình yêu thương của cha mẹ không thể bảo vệ con cái họ khỏi tất cả mọi điều. Một khi xuất hiện cảm giác có lỗi với người này khi chọn đi theo niềm tin của người kia, thì dù cha mẹ yêu nhau đến đâu cũng sẽ chẳng thế khiến con cái cảm thấy khá hơn chút nào.

2. Niềm tin của người ấy sẽ không ảnh hưởng đến sự hiệp một trong gia đình

Cha mẹ tôi đã cố gắng áp dụng quan điểm sống kiểu dĩ hòa vi quý . Mỗi người cứ việc đi theo niềm tin riêng mà mình cho là đúng. Và họ cũng cho chúng tôi, những người con, quyền tự do quyết định điều chúng tôi tin.

Điều này nghe có vẻ tuyệt vời trên lý thuyết. Nhưng trên thực tế thì sao? Không nhiều lắm.

Kết cục là trong suốt một thời gian dài, chúng tôi phải đi nhà thời Hồi giáo vào thứ 6 và sau đó đến Hội thánh vào Chủ nhật.

Điều này đã gây ra một số hệ quả không mong muốn. Càng đến Hội thánh và nhà thờ Hồi giáo, cha mẹ tôi lại càng trở nên nghiêm túc về niềm tin riêng của họ.

Mẹ tôi càng chú tâm hơn về niềm tin Cơ đốc, và bà càng muốn làm những điều Kinh Thánh dạy. Còn cha tôi thì lại càng tập trung vào đạo Hồi, và ông càng muốn làm những điều kinh Quran nói.

Chắc chắn Hồi giáo và Cơ đốc giáo cũng có điểm chung trong một số khía cạnh, nhưng lại hoàn toàn khác nhau trong những điều căn bản về niềm tin, vì vậy đâylà một vấn đề.

Hôn nhân là chung sống với nhau trong sự hiệp một. Sẽ khó khăn để chung sống trong sự hiệp nhất khi mà mỗi cá nhân trong gia đình lại có một ý kiến riêng về cách sống từ những sự dạy dỗ khác nhau.

Khi kinh Quran dạy một điều, nhưng Kinh Thánh lại dạy khác, một cặp vợ chồng sẽ làm gì đây?

Tình huống này thường có nghĩa là họ sẽ phải đánh đổi, hoặc là hạnh phúc hôn nhân, hoặc sự vâng giữ theo đức tin của họ.  Điều này chẳng vui vẻ chút nào.

3. Một ngày nào đó, người ấy sẽ hoàn toàn thay đổi

Rõ ràng,  mọi người đều có thể thay đổi và thực ra mọi người đều thay đổi. Mẹ tôi là một minh chứng cho quan điểm lạc quan ấy, khi cha mẹ tôi kết hôn, đã có một tia hy vọng lóe lên trong đầu mẹ tôi rằng cha tôi sẽ trở thành Cơ đốc nhân vào một ngày nào đó.

Ba mươi mốt năm chung sống, tôi nghĩ rằng mẹ tôi vẫn còn tia hy vọng đó, rằng một ngày nào đó cha tôi sẽ trở thành Cơ đốc nhân. Tôi cũng hy vọng và cầu nguyện cùng với mẹ vì tôi yêu cả bố và mẹ của mình.

Nhưng bạn cần phải tự hỏi rằng liệu bạn có sẵn lòng giữ niềm hy vọng về một điều gì đó trong suốt 30 năm hay không.

Tôi không nói rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Chúng ra đều đã được nghe những lời chứng về điều này đã xảy ra. Nhưng tôi chỉ nói rằng đây là điều không đáng mong đợi khi chúng ta xây dựng hôn nhân trên đó.

Việc kết hôn với một tín hữu đánh mất đức tin là một chuyện. Nhưng việc kết hôn với một người ngoại, thậm chí là người còn tăng trưởng trong niềm tin ấy, để rồi sau đó phải cầu nguyện cho họ trong suốt ba thập kỷ, lại là chuyện khác.

Đừng quên điều này

Mục tiêu của bài viết này không phải để nói rằng người không tin Chúa đều là xấu, hay cho rằng bạn không thể có được một hôn nhân tốt đẹp với một người có khác niềm tin với bạn. Nhưng vấn đề ở chỗ: Đặc biệt nếu bạn muốn bước đi theo Chúa Giê-su một cách tự do và tận hiến cuộc đời bạn để mở mang Vương Quốc Đức Chúa Trời, thì bạn cần hiểu rằng, đức tin của người đó cũng là một yếu tố quan trọng như tình yêu vậy (nếu không nói là quan trọng hơn).

Trả lời “đồng ý” là một sự cam kết hoàn toàn khác biệt so với mọi cam kết khác trong cuộc sống. Nó đòi hỏi sự thỏa hiệp trong rất nhiều vấn đề, cả lớn và nhỏ: Chúng ta sẽ sắp xếp bát đĩa như nào? Chúng ta sẽ sống ở đây? Chúng ta sẽ có mấy con?

Về cơ bản, chỉ riêng hôn nhân thôi là đã có bao nhiêu điều phải suy nghĩ rồi. Vậy bạn còn muốn khiến nó trở nên phức tạp hơn nữa bằng cách sống với một người có khác thế giới quan với mình hay sao?

Kola Olaosebikan – RelevantMagazine.com (Tin Lành Trẻ dịch)

4 BÌNH LUẬN

  1. nhieu tam guong di truoc song voi nguoi ngoai da bi mat duc tin va mat su cuu roi roi do ban oi.chi co o trong chúa moi phuoc hanh thoi

  2. nhieu tam guong di truoc song voi nguoi ngoai da bi mat duc tin va mat su cuu roi roi do ban oi.chi co o trong chúa moi phuoc hanh thoi

BÌNH LUẬN