Biết Chúa là tốt lành, chúng ta luôn muốn con cái mình bước đi theo con đường của Chúa ngay từ khi còn thơ bé như trong Châm ngôn có chép rằng:

“Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó.” – Châm ngôn 22:6

Nhưng có khi nào chúng ta không hề hay biết những hành động của mình đang vô tình đẩy trẻ thơ xa rời Chúa? Bài viết sau đây nêu ra bốn lỗi phổ biến mà các bậc phụ huynh trong Chúa đôi khi mắc phải đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới đức tin của trẻ nhỏ.

Không trung thực

Có lẽ không có cách nào “hiệu quả” hơn để cha mẹ đẩy con xa rời Chúa bằng việc dạy dỗ về Đấng Christ mà không sống theo lời Ngài. Tôi được nhắc nhở về một lần nọ, có một đứa trẻ bị sai đi nghe điện thoại và trả lời rằng mẹ không có nhà. Tình huống này dạy con trẻ điều gì? Có vẻ như đứa trẻ đã được cho phép để nói dối, và ngay từ nhỏ đã tin rằng trong một số tình huống thì nói dối có thể chấp nhận được. Khi cách hành xử của cha mẹ ở Hội Thánh theo một kiểu, còn ở nhà thì sống hoàn toàn khác, thì sự giả dối và không trung thực đã được đặt ngay trước mặt con trẻ. Chúng sẽ nhìn Phúc Âm như một tôn giáo và đánh mất tấm lòng yêu kính Chúa.

Thúc ép đến với Chúa

Thật là trớ trêu khi nói rằng trong lúc chúng ta cố gắng đẩy con cái mình đến gần với Chúa hơn, thì chúng ta lại có nguy cơ đang đẩy chúng ra xa Ngài. Chúa Giê-su chưa bao giờ ép buộc một một ai nhưng Ngài nói “Hãy theo Ta” (Ma-thi-ơ 16:24), không phải “Tốt hơn hết là ngươi nên theo Ta” , hay “Ngươi phải theo Ta.”

Khi cha mẹ cố gắng đặt một áp lực lên con cái mình rằng chúng phải tin Chúa để được cứu, điều đó có thể dẫn đến một sự hiểu sai nghiêm trọng khi con trẻ cho rằng chúng làm như vậy là để được cha mẹ tiếp tục nuôi nấng, hoặc cho rằng tin nhận Chúa để làm cha mẹ hài lòng. Trên thực tế, phụ huynh làm như vậy giống như việc dùng sức riêng để thay thế cho công tác của Đức Thánh Linh.

Việc ép buộc trẻ em tin nhận Chúa để được cứu sẽ không đem đến kết quả tốt đẹp nhưng có thể gây hại cho trẻ. Hãy để Thánh Linh của Đức Chúa Trời cảm động và thuyết phục tấm lòng các em ăn năn tội mình trước mặt Chúa. Việc của những bậc cha mẹ Cơ Đốc không phải là cứu chuộc các em, mà là chỉ cho các em hiểu về Chúa Giê-su Christ và dẫn các em đến với Ngài.

So sánh không công bằng

Khi những người làm cha mẹ cố gắng so sánh con cái mình với những đứa trẻ khác, con trẻ có thể cảm thấy mình kém cỏi trong mắt cha mẹ. Nếu cha mẹ nói với con trai, “Xem Jacob kìa, thấy bạn ấy ngoan ngoãn chưa”, thì họ đang gửi đến con mình một thông điệp rằng họ muốn cậu bé trở nên giống Jacob hơn thay vì trở nên giống Chúa hơn.

Thêm vào đó, khi con trẻ thấy rằng cha mẹ mình đang khoe khoang về một đứa trẻ khác thay vì khen mình, chúng sẽ mang một cảm giác thất bại, dần trở nên ganh tị, đánh mất tinh thần nhường nhịn và khiêm nhường như Kinh Thánh chép:

“Thật chúng tôi không dám bằng vai hoặc sánh mình với những người kia, là kẻ hay tự phô mình. Nhưng lấy mình đo mình, lấy mình so sánh với mình, thì họ tỏ ra ít trí khôn.” – II Cô-rinh-tô 10:12

Kết luận

Một trong những cách tốt nhất mà tôi học được trong việc giúp đỡ thiếu nhi đến với Chúa Giê-su Christ để nhận được sự cứu rỗi và tăng trưởng đức tin, đó là nhắc nhở các em về những điều tuyệt vời mà Chúa đã làm, từ đó các em sẽ biết tin cậy Chúa trong những ngày tháng tương lai.

Kinh Thánh từ Cựu Ước đã phán dạy không chỉ cho những bậc cha mẹ ngày xưa, mà còn đến những người cha người mẹ ngày nay, thậm chí những người đã trở nên ông bà, rằng luôn phải nhắc nhở con cái về những công việc tuyệt vời Chúa đã làm cũng như những mạng lịnh của Ngài:

19 Phải đem các lời này dạy cho con cái, nhắc nhở khi ngồi ở nhà cũng như khi đi dọc đường, khi nằm ngủ cũng như khi thức dậy. 20 Phải viết các lời này trên khung cửa nhà và trên cổng thành, 21 Như vậy, hễ khi nào còn bầu trời trên trái đất, anh chị em và dòng dõi con cháu sẽ còn ở mãi trong xứ CHÚA hứa ban cho tổ phụ anh chị em.” – Phục Truyền 11:19-21 (NVB)

Nguyện xin Chúa ban phước dư dật trên gia đình bạn và ban cho bạn sự khôn ngoan để dẫn dắt dòng dõi mình đi trong đường lối của Chúa.

Tin Lành Trẻ biên dịch từ bài viết của MS Jack Wellman,
FathInTheNews

Tới lượt bạn

Còn bạn thì sao? Bạn có nghĩ rằng những hành động trên có thể tác động đến con cái của bạn? Theo bạn, những người làm cha mẹ trong Chúa nên làm gì để giúp con cái đến gần Ngài hơn? Bạn có câu hỏi nào? Hãy BÌNH LUẬN ngay phía dưới bài viết này nhé 😀

BÌNH LUẬN