Xin chào các bạn độc giả thân mến,

Valentine năm nay, Tin Lành Trẻ xin giới thiệu với các bạn một hoạt động rất thú vị cho mùa yêu thương này: Đọc Kinh Thánh 😀

Thoạt đầu bạn có thể nghĩ điều này không có gì đặc biệt, nhưng thực ra đây lại là một hành động hết sức thú vị và có nhiều ý nghĩa. Cụ thể, kế hoạch đọc Kinh Thánh này khéo dài 5 ngày. Mỗi ngày sẽ có 1 phân đoạn Kinh Thánh nói về chủ đề tình yêu và hôn nhân để bạn có thể đọc và suy ngẫm. Bạn có thể đọc và suy ngẫm một mình hoặc cùng với người bạn đời của mình và thảo luận về những điều học được từ phân đoạn ngày hôm đó. Và quan trọng là: tôi sẽ thực hiện điều gì và tôi sẽ thay đổi những gì?

Kế hoạch đọc Kinh Thánh: Tình yêu và Hôn nhân được soạn bởi mục vụ LifeChurch.tv và được chia sẻ trên ứng dụng Youversion Bible.

Bắt đầu kế hoạch

Khi bạn suy gẫm về hôn nhân theo lời Kinh Thánh, Chúa sẽ bày tỏ những bài học sâu nhiệm và giúp quan hệ hôn nhân của bạn trở nên gắn kết mạnh mẽ hơn. Kế hoạch Tình Yêu và Hôn Nhân mỗi ngày sẽ tập trung vào một đoạn Kinh Thánh và lời dẫn để giúp bạn thảo luận và cầu nguyện cùng người bạn đời. Kế hoạch năm ngày này là một cam kết ngắn hạn nhằm giúp bạn đầu tư vào mối quan hệ trọn đời của bạn.

Tình Yêu và Hôn Nhân : Ngày 1

Phân đoạn Kinh Thánh: Ê-phê-sô 5:21-33

Chúa không đặt ra những kỳ vọng hay bổn phận trong hôn nhân để chèn ép lên sự tự do của chúng ta. Ngài chỉ muốn chúng ta nhận biết cách sống tốt nhất. Phân đoạn Kinh Thánh về tình yêu thương, sự tôn trọng và sự vâng phục này không luôn đi cùng với những suy nghĩ hay cách sống hiện đại, nhưng chúng ta biết chắc rằng Đấng đã thiết lập hôn nhân sẽ biết cách làm cho nó tốt đẹp. Sau khi cùng nhau đọc lớn tiếng đoạn Kinh Thánh này, các bạn hãy thảo luận về những phần khó hiểu hoặc khó thực hành nhất. Hãy cùng nhau cầu nguyện để Chúa dẫn dắt mỗi người làm tròn bổn phận đã được Ngài lựa chọn cho bạn, để đem vinh quang cho Ngài và vinh dự cho người bạn đời của bạn.

Tình Yêu và Hôn Nhân : Ngày 2

Phân đoạn Kinh Thánh: Cô-lô-se 3:1-19

Con người cũ của bạn không thể nào tốt lành bằng con người mới trong vai trò một người bạn đời. Đoạn Kinh thánh này thách thức chúng ta bỏ qua những thái độ tiêu cực ảnh hưởng đến hôn nhân lành mạnh và giúp chúng ta mặc lấy bản tánh của Đấng Cứu Thế. Mặc dù điều này tưởng chừng rất đơn giản, hãy cùng nhau lớn tiếng đọc và lắng nghe xem tội lỗi nào là khó nhất để bạn từ bỏ, và đức tánh nào của Chúa là khó nhất để bạn mặc lấy. Hãy thú nhận những lần bạn đã thất bại khi mặc lấy tính cách của Ngài và xin người bạn đời tha thứ cho mình. Cầu nguyện cùng nhau xin Chúa cho bạn sự quyết tâm để mặc đi mặc lại tính cách của Ngài mỗi ngày.

Tình Yêu và Hôn Nhân : Ngày 3

Phân đoạn Kinh Thánh: I Cô-rinh-tô 13:1-13

Từ “yêu thương” được sử dụng theo rất nhiều cách. Nhưng Đấng Yêu Thương đã cho chúng ta một định nghĩa rõ ràng trong Lời Ngài. Phân đoạn này thách thức chúng ta yêu thương theo tiêu chuẩn của Chúa, như chúng ta đã được Ngài yêu thương. Danh sách này không hề dễ dàng để chúng ta làm theo – quả thật là không thể nếu không có tình thương của Chúa chảy tràn trong chúng ta và qua chúng ta. Sau khi cùng đọc lớn tiếng phân đoạn này, các bạn hãy cho nhau biết mình cảm nhận yêu thương nhiều nhất như thế nào. Hãy cầu nguyện để Chúa càng tăng khả năng để các bạn yêu thương lẫn nhau bằng tình yêu của Ngài.

Kế hoạch đọc Kinh Thánh: Tình Yêu và Hôn  Nhân
Kế hoạch đọc Kinh Thánh: Tình Yêu và Hôn Nhân

Tình Yêu và Hôn Nhân : Ngày 4

Phân đoạn Kinh Thánh: Hê-bơ-rơ 13:1-8

Có thể hiểu được tại sao chúng ta không nghĩ đến người bạn đời như là anh chị em mình, nhưng đoạn Kinh Thánh này với một câu gốc tuyệt vời về hôn nhân đã bắt đầu bằng cách nhắc nhở chúng ta yêu thương nhau như anh chị em trong Đấng Christ. Hãy đọc lớn tiếng phân đoạn này cùng nhau, sau đó thảo luận những điểm liên quan đến mối quan hệ của bạn. Hãy thảo luận tại sao ứng xử với bạn bè Cơ Đốc nhân đôi khi lại dễ dàng hơn với người trong gia đình. Hãy cùng cầu nguyện với Chúa để hôn nhân của bạn trở thành tấm gương về tình yêu của Đấng Cứu Thế. Xin Ngài hướng dẫn hai bạn trở thành những người tiên phong để chỉ ra tình yêu không thay đổi của Đức Chúa Trời.

Tình Yêu và Hôn Nhân : Ngày 5

Phân đoạn Kinh Thánh: Châm ngôn 5

Mặc dù đoạn Kinh Thánh này nói về tội ngoại tình, nhưng cũng đưa ra lời khuyên dạy tốt để khiến mối quan hệ hôn nhân của chúng ta trở nên mặn nồng và tròn bổn phận như chúng ta mơ ước và đáng phải có. Sau khi đọc lớn tiếng đoạn Kinh Thánh này cùng nhau, hãy chia sẻ điều đầu tiên mà người phối ngẫu gây ấn tượng với bạn, và những điều mà bạn vẫn yêu cho đến ngày hôm nay. Thay vì thảo luận những điều hôn nhân của bạn không có, hãy chia sẻ những mẩu chuyện của thời còn tìm hiểu nhau và nhắc lại những điểm nổi bật của thời gian ở bên nhau. Và tùy theo dòng ký ức dẫn dắt, lần này bạn có thể hoặc không cần phải kết thúc bằng cách cầu nguyện.

BÌNH LUẬN