Một năm mới bắt đầu, chúng ta thường mong muốn thực hiện những điều mới, những mục tiêu mới, những thành tựu mới. Có thể bạn đã dự định bắt đầu từ năm nay sẽ đọc Kinh Thánh đều đặn hơn, học tập tốt hơn, hay tập thể dục thường xuyên hơn,… Nhưng nếu bạn không biến những mong muốn ấy thành những cam kết cụ thể thì chẳng mấy chốc mà bạn sẽ quên hết, và thế là lại một năm qua đi mà mục tiêu của bạn thì vẫn nằm đó.

Nhân dịp đầu năm 2015, Tin Lành Trẻ xin gửi đến bạn đọc bài viết chia sẻ về một số điều mà phần lớn chúng ta đều có thể cân nhắc để đặt ra cam kết cho chính mình trong năm nay, cùng với một số gợi ý giúp bạn có thể thực hiện chúng làm sao cho hiệu quả. Nào, chúng ta hãy bắt đầu thôi!

1. Ngợi khen Chúa mỗi ngày

Ngợi khen Chúa không giống như sự ca hát thông thường, nó ẩn chứa một quyền năng vô cùng to lớn. Chúng ta hãy cùng xem câu chuyện của Phao-lô và Si-la trong Công vụ 16:25-33. Trong ngục tù tối tăm và lạnh lẽo, chân tay bị cùm, lưng lằn những vết roi, họ đã ngợi khen Đức Chúa Trời. Và rồi Ngài đã giải cứu họ theo cách mà không ai có thể ngờ tới.

Đức Chúa Trời hiện diện khi chúng ta ca tụng Ngài, và Ngài có đầy quyền năng để giải cứu chúng ta cho dù chúng ta đang ở trong thử thách, hoạn nạn, hay cả khi chúng ta yếu đuối và ngã lòng.

Vì thế bạn có thể hát ngợi khen Chúa ở bất kỳ đâu, bất kể khi nào. Bạn sẽ trải nghiệm được sự vui mừng, bình an và sức lực từ nơi chính Chúa, là Đấng vui thích khi bạn tôn vinh Ngài.

Từ nơi mặt trời mọc cho đến nơi mặt trời lặn, Khá ngợi khen danh Đức Giê-hô-va! – Thi-thiên 113:3

2. Cầu nguyện nhiều hơn

Khi công việc bề bộn, chúng ta rất dễ giảm đi sự cầu nguyện. Nhưng thực ra, chúng ta cần phải hành động ngược lại. Martin Luther nói thế này: “Vì tôi có quá nhiều việc để làm, nên tôi luôn dành ba tiếng đầu tiên mỗi ngày để cầu nguyện.” Vì sao lại như vậy?

Cầu nguyện giúp chúng ta gần Chúa hơn. Khi đời sống trở nên bận rộn, tâm trí chúng ta bắt đầu hướng nhiều hơn về những sự lo toan đời này. Nhưng nếu bạn biết trình dâng mọi sự đó lên cho Chúa, chính Ngài sẽ dẫn dắt bạn vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

“Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em” I Phi-e-rơ 5:7

Không dừng lại ở đó, bạn cũng có thể cầu nguyện nhiều hơn cho các anh chị em trong Chúa, cho những người thân chưa được cứu, cho nơi bạn học tập và làm việc nữa.

Hãy dành một khoảng thời gian cố định mỗi ngày cho việc cầu nguyện và trung tín thực hiện. Chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ nhận ra sự khác biệt trong đời sống của mình.

3. Đọc nhiều hơn và trung tín hơn

Đối với một số người, đọc sách là một niềm đam mê. Trong khi một số khác thì cảm thấy khá vất vả với việc đọc sách. Nhưng đừng lo, chúng ta sẽ cùng nhau thiết lập thói quen bổ ích này bắt đầu từ năm nay.

3.1 Đọc Kinh Thánh

Vì sao chúng ta cần đọc Kinh Thánh?

“Từ khi con còn thơ ấu đã biết Kinh Thánh vốn có thể khiến con khôn ngoan để được cứu bởi đức tin trong Đức Chúa Jêsus Christ” – 2 Ti-mô-thê 3:16

Lời Chúa không chỉ có ích cho thuộc linh của chúng ta, đổi mới tư duy của chúng ta, mà còn chứa đựng vô vàn hiểu biết và quy tắc về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Để giúp dễ dàng cho việc trung tín đọc Kinh Thánh, bạn có thể sử dụng sự trợ giúp của một số Lịch đọc Kinh Thánh hoặc thiết lập một nhóm đọc Kinh Thánh cùng nhau.

3.2 Sách Cơ Đốc

Cũng hãy trau giồi bản thân bằng những cuốn sách của những tác giả Cơ Đốc nổi tiếng và uy tín. Việc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước là một cách rất hiệu quả giúp bạn tiến nhanh hơn và xa hơn. Bởi lẽ, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm những điều mà người khác đã tìm ra rồi, hay vấp phải những sai lầm mà người khác đã từng vấp phải và đã trả giá.

Trong Thư viện của Tin Lành Trẻ, chúng tôi thường xuyên chia sẻ những cuốn sách Cơ Đốc rất thú vị và bổ ích, và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả. Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều cuốn sách hay, với nhiều chủ đề mà các bạn trẻ đang quan tâm tới.

4. Hành động tích cực, bớt lo lắng, bớt phàn nàn

“Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” – Cô-lô-se 3:23
“Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” – Cô-lô-se 3:23

Khi không hài lòng với một điều gì, phần lớn chúng ta đều có 1 thói quen xấu: Phàn nàn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu trong ít phút, nhưng lại gây ra tác hại không hề nhỏ chút nào.

Hãy cùng nhìn vào cuộc xuất hành của dân Y-sơ-ra-ên. Chính vì sự phàn nàn mà nhiều lần họ đã chọc giận Đức Chúa Trời, và hậu quả là cuộc hành trình đến xứ hứa của họ đã biến thành cuộc hành trình dài đầy gian khó. Đức Chúa Trời không vui khi chúng ta phàn nàn, vì khi đó chúng ta đang đổ lỗi cho Chúa về những điều không mong muốn trong đời sống của chúng ta.

Chúa cho phép những khó khăn xảy đến vì Ngài có mục đích tốt đẹp của Ngài dành cho bạn. Vì thế hãy vui mừng lên và tiếp tục công việc của mình với một thái độ tích cực. Chắc chắn, làm việc với một thái độ vui mừng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với vừa làm vừa phàn nàn.

“Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa, chớ không phải làm cho người ta” – Cô-lô-se 3:23

5. Sử dụng mạng xã hội cách khôn ngoan

Mùa Giáng Sinh vừa rồi, chúng ta thấy rõ mạng xã hội đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc chia sẻ Tin mừng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng mạng xã hội có khả năng ‘ngốn’ khá nhiều thời gian của chúng ta. Vậy phải chăng mạng xã hội là xấu?

Trên thực tế, mạng xã hội tự nó không phải là xấu, nhưng cách và mục đích chúng ta sử dụng mới yếu tố quyết định. Lời Chúa phán rằng:

“Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm” (I Cô-rinh-tô 10:31).

Câu trả lời có vẻ như đã khá rõ ràng: “Vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời”. Vì thế, hãy cùng  nhau xem xét cách chúng ta đang sử dụng mạng xã hội trong năm vừa qua, nó đã thực sự mang đến sự vinh hiển cho Đức Chúa Trời hay chưa ?

Bạn có đang tiêu tốn hàng giờ liền trên mạng xã hội vì những việc vô bổ? Đừng quên rằng thời gian không phải là nguồn tài nguyên vô tận, Chúa chỉ ban cho chúng ta 24h mỗi ngày, cho nên, điều gì quan trọng đối với bạn, điều gì thực sự mang lại ích lợi cho bạn và người khác, điều gì thực sự là điều Chúa muốn bạn đầu tư, hãy dành thời gian và đầu tư vào nó.

Mạng xã hội là nơi đốt cháy thời gian của bạn, hay là nơi để bạn chia sẻ những điều bổ ích và sự khích lệ đến cho người khác? Quyết định nằm ở trong tay bạn.

Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm. - I Cô-rinh-tô 10:31
Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm. – I Cô-rinh-tô 10:31

6. Dành thời gian cho những mối quan hệ thực tế

Những người bạn trên mạng xã hội có thể sẵn sàng bỏ ra cả tiếng đồng hồ để chat với bạn, nhưng chưa chắc đã có mặt khi bạn thật sự cần giúp đỡ. Vì thế, thay vì đầu tư cho những mối quan hệ ‘ảo’, hãy dành thời gian quý giá của bạn cho những mối quan hệ thực tế hơn.

Một mối quan hệ càng gắn bó đòi hỏi sự quan tâm thật sự càng nhiều, nhưng giá trị của nó thì cũng không hề nhỏ. Nhất là khi một người gặp khó khăn hay đang ngã lòng, chính người đó sẽ là nguồn khích lệ và giúp đỡ giúp bạn phục hồi nhanh chóng.

Bạn có thể nhận ra những mối quan hệ như thế từ trong chính gia đình của mình và trong Hội Thánh nơi bạn đang nhóm lại. Hãy cam kết cải thiện và phát triển những mối quan hệ thực tế, bắt đầu từ những hành động đơn giản như như tham gia làm việc nhà, cùng nấu nướng, rồi trò chuyện, chia sẻ những trải nghiệm trong cuộc sống và sẵn sàng giúp đỡ nhau khi cần. Chỉ sau một năm thôi, bạn sẽ thấy những mối quan hệ của mình đã trở nên ý nghĩa như thế nào.

7. Có trách nhiệm với sức khỏe của mình

Có đôi người cho rằng chỉ đời sống thuộc linh mạnh mẽ là đủ. Nhưng thực ra Chúa muốn chúng ta phát triển một cách toàn diện.

“Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức mà kính mến Chúa là Đức Chúa Trời ngươi”. – Mác 12:30

Anh em há chẳng biết mình là đền thờ của Đức Chúa Trời, và Thánh Linh Đức Chúa Trời ở trong anh em sao? – 1 Cô-rinh-tô 3:16

Đức Chúa Trời không chỉ quan tâm đến mối tương giao của chúng ta với Ngài, mà Ngài còn quan tâm đến đời sống thuộc thể của bạn nữa. Chắc chắn bạn không thể làm một người sống hiệu quả cho Chúa nếu như bạn cứ ốm triền miên phải không? Bạn cũng không thể giúp đỡ nhiều cho mọi người nếu như sức khỏe của bạn không tốt. Chúng ta bảo vệ sức khỏe của mình không chỉ vì lợi ích của nó, mà còn là vì chúng ta có trách nhiệm đối với thân thể mà Chúa đã giao cho chúng ta.

Để cải thiện sức khỏe, có rất nhiều lời khuyên và chắc hẳn bạn không cảm thấy xa lạ gì như: ăn uống điều độ, làm việc có chừng mực, tập thể thao, luôn vui mừng,… Hãy chọn ra vài điều bạn muốn làm và cam kết để thực hiện trung tín hôm nay.

 Lời kết

Vừa rồi là một vài gợi ý của chúng tôi về những điều bạn có thể tham khảo để cam kết thực hiện trong năm 2015 này. Tất nhiên, danh sách không chỉ dừng lại ở đó. Bạn cũng có thể thêm vào đó những cam kết mang tính cá nhân hơn và cụ thể hơn, ví dụ như: không xem ti vi quá một tiếng mỗi ngày, đọc 3 đoạn Kinh Thánh mỗi ngày, chạy 5km mỗi buổi sáng…

Một khi bạn đã có trong tay những cam kết của mình, hãy dâng trình chúng lên cho Chúa để Ngài vùa giúp, chia sẻ với một số người bạn thân để cùng nhắc nhở nhau, và điều quan trọng hơn cả: hãy trung tín thực hiện! 😉

“Ai trung tín trong việc rất nhỏ, cũng trung tín trong việc lớn; ai bất nghĩa trong việc rất nhỏ, cũng bất nghĩa trong việc rất lớn.” – Lu-ca 16:10

Tin Lành Trẻ 2015


 Lời tri ân:

Nhân dịp năm mời, nhóm Tin Lành Trẻ xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả và các bạn đọc thân mến, vì đã đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong suôt thời gian qua. Năm 2014 là một năm thành công đối với Tin Lành Trẻ, và điều đó cũng có một phần không nhỏ bởi lời cầu nguyện của con cái Chúa từ khắp mọi nơi.

Năm 2015 này, xin tiếp tục nhớ đến chúng tôi trong lời cầu nguyện, để chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mênh Chúa rao cách hiệu quả hơn nữa.

Nguyện Chúa ban phước dư dật luôn trên đời sống, gia đình và công việc của mỗi quý độc giả và các bạn!

Nhóm Tin Lành Trẻ


1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN