Hẳn chúng ta đều biết câu chuyện trong Ma-thi-ơ 7:24-29. Trong bài giảng này, Chúa Giê-xu đã ví những ai nghe và làm theo lời của Ngài như người khôn ngoan, xây cất nhà mình trên vầng đá. Ngôi nhà ấy trường tồn theo thời gian, vững vàng ngay cả khi đương đầu với sóng gió, bão bùng. Ngược lại, những người nghe lời Chúa mà không làm theo, được ví như người dại, xây ngôi nhà mình trên nền cát. Khi gặp mưa lớn, gió mạnh, ngôi nhà ấy sập, và thiệt hại vô cùng to lớn.

Nếu được hỏi: “Bạn thích là người nào trong câu chuyện?”, hầu hết chúng ta sẽ chọn người khôn, xây nhà trên đá. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi: Làm thế nào để xây nhà trên vầng đá? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời.

Nghe và làm theo

“Vậy, kẻ nào nghe và làm theo lời ta phán đây, thì giống như một người khôn ngoan cất nhà mình trên hòn đá.” – Ma-thi-ơ 7:24

Chúa Giê-xu đã chỉ ra rằng người xây nhà trên đá chính là người nghe và làm theo lời Chúa. Điều này là nền tảng đối với đời sống của một Cơ Đốc nhân. Sẽ chẳng có sự thay đổi nào xảy ra trên đời sống chúng ta nếu chúng ta không áp dụng lời Chúa vào đời sống. Bạn không thể nói rằng bạn theo Chúa mà lại không làm theo lời của Ngài. Cho dù bạn chăm chỉ đọc Kinh Thánh, thậm chí học thuộc lòng Kinh Thánh, bạn đến Hội Thánh không thiếu buổi nào, bạn nghe giảng từ những mục sư nổi tiếng,… nhưng nếu không làm theo, sẽ chẳng có gì thay đổi.

Ngày nay có nhiều tín hữu dành nhiều thời gian để tham gia các khóa thần học, trường Kinh Thánh. Nhưng nếu bạn không ứng dụng lời Chúa vào trong đời sống, thì mình chắc chắn, dù có học bao nhiêu cũng không đem lại lợi ích cho cuộc đời của bạn đâu. Mình không có ý nói rằng việc học nhiều lời Chúa là sai. Rõ ràng sự hiểu biết nhiều về lời Chúa là rất tốt, nhưng đừng bao giờ quên áp dụng nó vào đời sống của bạn.

Xây cái nền trước đã

Trở lại với câu chuyện, vì sao Chúa Giê-xu lại lấy ví dụ 2 ngôi nhà? Ngôi nhà ý nói đến một điều gì đó lâu dài, nó gắn với cuộc đời chúng ta, hay nói cách khác, nó chính là cuộc đời của mỗi chúng ta. Chúng ta có quyền lựa chọn xây ngôi nhà yêu quý của mình trên nền đá để nó trường tồn, hoặc trên cát để rồi nó sụp đổ. Tương tự, bạn có quyền lựa chọn có xây dựng cuộc đời của mình trên Lời của Chúa để sống trong sự ban phước của Ngài, hoặc lựa chọn sống theo ý riêng để rồi lãnh hậu quả của nó.

Nhưng vì sao chúng ta cần quan tâm tới cái nền trước? Cái nền là chỗ đứng cho cả ngôi nhà. Nó càng vững chắc bao nhiêu, ngôi nhà có thể xây cao bấy nhiêu. Điều này cũng giống như đời sống của bạn. Bạn càng “đâm rễ vững nền” trong Lời Chúa bao nhiêu, thì đời sống bạn càng có thể vươn cao, vươn xa để thành công và chiến thắng bấy nhiêu. Không thử thách nào, hay cám dỗ nào có thể khiến bạn vấp ngã, vì bạn sống theo Lời của Đức Chúa Trời.

“…để anh em khi đã đâm rễ vững nền trong sự yêu thương, được hiệp cùng các thánh đồ mà hiểu thấu bề rộng, bề dài, bề cao, bề sâu của nó là thể nào, và được biết sự yêu thương của Đấng Christ, là sự trổi hơn mọi sự thông biết, hầu cho anh em được đầy dẫy mọi sự dư dật của Đức Chúa Trời” – Ê-phê-sô 3:18-19

“Đổ bê tông”

Chắc bạn đã từng chứng kiến những trường hợp ngôi bề ngoài rất đẹp và cao lớn nhưng bị sụt lún do cái móng không đủ chắc chắn. Tháp nghiêng Pisa (Pisa, Italia) là một ví dụ điển hình. Ngày nay, nó được xem như một công trình nghệ thuật và được nhiều người biết đến, nhưng mình chắc chắn không ai muốn sống trong đó. Để ngọn tháp này đứng được cho tới ngày nay, người ta đã phải nỗ lực gia cố cho nó nhiều lần. Nếu bạn không muốn cuộc đời mình bị nghiêng 3.97 độ như thế, bạn cần đảm bảo cho cái móng thật chắc chắn.

Vậy đâu là bí quyết để có được một nền tảng vững chắc? Câu trả lời nằm trong Kinh Thánh. Bước đầu để xây dựng một nền móng cho cuộc đời của bạn cũng chính là những điều căn bản Đức Tin của một Cơ Đốc nhân. Điều này bao gồm: Tin rằng Chúa Giê-su là con một của Đức Chúa Trời; tin rằng mọi người đều phạm tỗi và Chúa Giê-su đã giáng sinh, chết thay cho tội lỗi của toàn nhân loại; nhận Ngài làm Chủ và làm Chúa của đời sống bạn; và cũng tin rằng Chúa Giê-xu đã sống lại sau 3 ngày, thăng thiên về trời, và sẽ quay trở lại đón những người tin Chúa trở về nước thiên đàng đời đời.

Cái móng như thế là đủ cho một ngôi nhà có thể đứng được. Nhưng để cho ngôi nhà đứng vững trước bão tố thử thách, bạn sẽ muốn bổ xung thêm vài thứ đấy:

1. Học lời Chúa, và nhớ làm theo: Hẳn bạn còn nhớ lúc Chúa Giê-su bị ma quỷ cám dỗ, Ngài không dùng quyền phép để tiêu diệt nó, nhưng Ngài đã dùng Lời Đức Chúa Trời để thắng nó. Ngay cả ma quỷ còn trích dẫn Kinh Thánh để đối đáp với Chúa, thì bạn có thể hiểu rằng Kinh Thánh có sức mạnh lớn dường nào. Nhưng cuối cùng thì Chúa Giê-su vẫn chiến thắng bởi sự kiên quyết và Lẽ Thật vững vàng của Ngài.

2. Đầy dẫy trong Đức Thánh Linh: Sau khi Chúa Giê-su về thiên đàng, Đức Chúa Trời đã ban Đức Thánh Linh xuống để ngự trong đời sống mỗi người tin Chúa. Nhờ Ngài mà chúng ta được ấn chứng sự cứu chuộc. Cũng nhờ Ngài mà chúng ta có thể nhận biết ý muốn Chúa và sống vững vàng. Và nghiêm túc với điều này: đừng bao giờ làm buồn Đức Thánh Linh.

“Anh em chớ làm buồn cho Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời, vì nhờ Ngài anh em được ấn chứng đến ngày cứu chuộc.” – Ê-phê-sô 4:30

3. Cầu nguyện: Sự cầu nguyện có một sức mạnh to lớn. Khi chúng ta muốn làm hết mọi việc thì Chúa quan sát mà thôi, còn khi chúng ta cầu nguyện lại là lúc Chúa hành động. Vì thế, hãy luôn luôn dâng trình cuộc đời của mình lên cho Chúa. Hãy xin Ngài chỉ tỏ cho chúng ta biết định hướng cuộc đời mình là gì và xin Chúa ban phước cho cuộc đời của bạn.

4. Rèn tập nếp sống Cơ Đốc: Kinh Thánh chứa đựng vô vàn bí quyết sống, hay bạn có thể gọi nôm na là “kỹ năng mềm” (soft-skills). Nhưng thực chất thì những sự dạy dỗ trong Kinh Thánh còn vượt trổi hơn những điều đó. Người ta có thể dạy bạn cách lấy lòng người khác, còn Kinh Thánh dạy bạn cách phục vụ. Người ta có thể bảo bạn quyết tâm và không bỏ cuộc, nhưng Kinh Thánh chỉ gọi đó là sự trung tín. Người ta có thể dạy bạn đừng ích kỷ, còn Chúa Giê-su phán: “hễ điều chi mà các ngươi muốn người ta làm cho mình, thì cũng hãy làm điều đó cho họ, vì ấy là luật pháp và lời tiên tri.” (Ma-thi-ơ 7:12)… và còn vô vàn điều tốt đẹp khác nữa. Nếu bạn vâng lời và sống theo nếp sống ấy, có lý do nào khiến bạn thua kém người đời?

“Bảo trì” và “nâng cấp”

Nếu như việc nối dài móng cho một ngôi nhà dường như là bất khả thi, thì việc cải thiện nền tảng của đời sống bạn lại có thể diễn ra mỗi ngày. Tiện quá phải không? Thế nên hãy tận dụng điều này. Mà trên thực tế, đây là điều cần thiết, vì trong cuộc sống bận rộn này, có rất nhiều điều có thể khiến cho nền tảng của bạn có nguy cơ bị lung lay, đe dọa đến toàn bộ cuộc đời của bạn. Đó chính là lúc bạn cần “bảo trì” lại “móng nhà” của bạn bằng Lời Chúa, bằng việc đầy dẫy Đức Thánh Linh, bằng sự cầu nguyện, cũng như củng cố lại nếp sống của mình mỗi ngày.

Những điểm yếu của nền móng chưa chắc đã bắt nguồn từ bên ngoài, mà có thể bắt nguồn từ chính bản thân cái nền đó. Một trong những lỗi chúng ta thường gặp ở vấn đề này là sự hiểu lầm về mục đích cuộc sống. Mục đích của cuộc đời bạn là gì? Nếu tìm kiếm sự hài lòng của Đức Chúa Trời không phải là mục đích lớn nhất của cuộc đời bạn, thì thực lòng mà nói, trong cái móng của bạn đang có một lỗi hổng to tướng. Chúa là “kiến trúc sư” của cuộc đời bạn, và Ngài không tạo nên bạn chỉ để kiếm thật nhiều tiền, hay là chỉ để đạt được địa vị này nọ, hay chỉ là kiếm một người vợ/chồng thật tuyệt vời… Không, Ngài dựng nên bạn với một mục đích cao quý hơn nhiều. Và Ngài phán:

“Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.” – Ma-thi-ơ 6:33

Và nếu bạn biết có vấn đề trong nền móng của bạn, hãy cứ tạm gác phần trên của ngôi nhà lại đã, và củng cố cho thật tốt cái móng. Vì khi bạn có một nền tảng vững chắc, đó cũng chính là lúc bạn đã sẵn sàng để vươn cao.

Tin Lành Trẻ

5 BÌNH LUẬN

  1. Cám ơn Chúa! Bài viết đã khích lệ tôi rất nhiều. Thật vậy, “Ko phải ai hễ nghe suông kinh luật là trở thành công chính trước mặt Đức
    Chúa Trời nhưng ai tuân giữ kinh luật mới được xưng công chính” (Rô-ma 2:13), ” Đừng tưởng chỉ nghe là đủ mà tự lừa dối mình. Kẻ nào nghe lời Chúa mà ko thực hành cũng giống như một người soi mặt trong gương, thấy rồi bỏ đi, quên ngay mặt mình như thế nào.” ( Gia-cơ 1:22-23). Làm theo lời Chúa cũng là một điều kiện tất yếu để trở nên một Cơ đốc nhân “thật”. Chúa toàn tri và toàn tại, Ngài biết mọi điều bạn suy nghĩ, mọi việc bạn làm. Hãy cùng học tập và làm theo lời Chúa để xây một cái móng thật vững chắc cho ngôi nhà của mình nhé! Haleluja! Nguyện Chúa chúc phước trên tinlanhtre!

  2. Vâng, thà “tạm gác phần trên của ngôi nhà lại đã, và củng cố cho thật tốt cái móng;” hơn là tiếp tục chồng, chất, tô, vẽ phía trên mà không quan tâm đến cái móng đã lún, nghiêng.
    Thanks TLT!

BÌNH LUẬN