Đức tin là chìa khóa dẫn đến sự sống đời đời trên thiên đàng. Đánh mất đức tin đồng nghĩa với việc chúng ta đã đánh mất sự sống đời đời. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời không chỉ muốn chúng ta dừng lại ở chỗ cố gắng giữ vững đức tin, mà Ngài còn muốn chúng ta không ngừng phát triển đức tin ấy. Bởi lẽ, đức tin cũng chính là chìa khóa mở ra một đời sống đầy dẫy phước hạnh trong quyền năng của Chúa ngay khi chúng ta còn đang sống đất này.

Vậy chúng ta phải làm sao để tăng trưởng đức tin?

1. Học và áp dụng Kinh Thánh

Lời của Đức Chúa Trời đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nuôi dưỡng đức tin. Nó được ví như là đồ ăn không thể thiếu của đức tin vậy.

Hãy tưởng tượng, khi mới tiếp nhận Chúa thì đức tin của bạn giống như một em bé. Khi bạn học lời Chúa là lúc em bé ấy được ăn, và khi bạn thực hành lời Chúa chính là lúc em bé hoạt động.

Rất nhiều Cơ đốc nhân ngày nay chỉ dừng lại ở việc học lời Chúa, thậm chí học rất nhiều, nhưng lại không muốn áp dụng. Điều đó giống như là em bé chỉ ăn và nằm một chỗ, dẫn đến hậu quả là em bé đức tin bề ngoài trông có vẻ mập ú, nhưng bên trong thì lại vô cùng yếu ớt và không thể phát triển một cách cân đối.

Vì thế, bạn hãy nhớ hai điều. Thứ nhất, trung tín học Kinh Thánh mỗi ngày, và thứ hai, trung tín áp dụng lời của Ngài vào đời sống của chính bạn.

“Vậy, kẻ nào nghe và làm theo lời ta phán đây, thì giống như một người khôn ngoan cất nhà mình trên hòn đá” – Ma-thi-ơ 7:24

2. Cầu nguyện

Nếu Kinh Thánh được ví như đồ ăn của đức tin, thì sự cầu nguyện được ví như hơi thở. Cầu nguyên là cách tốt nhất để cải thiện mối tương giao của bạn với Đức Chúa Trời. Càng trò chuyện với Ngài bao nhiêu, bạn càng gần gũi Chúa nhiều và càng tin cậy Ngài bấy nhiêu.

Đức Chúa Trời cũng thường hay phán với chúng ta trong khi chúng ta dốc lòng tìm kiếm Ngài trong sự cầu nguyện. Thông qua những sự bày tỏ của Ngài, chúng ta càng hiểu Chúa hơn và xác quyết hơn về niềm tin nơi Ngài để sống một đời sống ngày càng kinh nghiệm quyền năng của Ngài.

“Hãy kêu cầu ta, ta sẽ trả lời cho; ta sẽ tỏ cho ngươi những việc lớn và khó, là những việc ngươi chưa từng biết.” – Giê-rê-mi 33:3

3. Luôn suy nghĩ tích cực

Chúa Giê-xu phán:

“Hoặc cho là cây tốt thì trái cũng tốt, hoặc cho là cây xấu thì trái cũng xấu; vì xem trái thì biết cây. […] Bởi vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra” – Ma-thi-ơ 12:33-34

Chúng ta đều biết rằng suy nghĩ có ảnh hưởng rất lớn tới lời nói và hành động của chúng ta. Một khi đầu óc bạn quay cuồng với những suy nghĩ bất an và lo lắng, làm sao bạn có thể nói ra những lời tích cực, làm sao bạn có thể công bố những lời đức tin?

Có thể bạn sẽ tự hỏi: “vậy làm sao tôi có thể suy nghĩ tích cực khi mà đời sống tôi toàn những điều tiêu cực?” Hãy nhớ Đức Chúa Trời vẫn luôn là Đấng Tể trị, và Ngài hiểu rõ từng điều xảy ra trong đời sống bạn sẽ đem lại lợi ích gì và bạn có đủ sức vượt qua hay không.

“Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định.” – Rô-ma 8:28

Vậy nên, thay vì bận tâm với hoàn cảnh, hãy đổ đầy tâm trí bạn với những điều tốt lành trong Chúa, nhắc lại những công việc kỳ diệu Ngài đã làm cho bạn, những khải tượng và ước mơ lớn lao mà Chúa đã đặt để trong lòng bạn,… Hãy đảm bảo rằng tâm trí của bạn không còn chỗ cho những điều tiêu cực nữa, chỉ có đức tin mà thôi!

“Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều cho chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thánh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến” – Phi-líp 4:8

4. Sống với những lời hứa của Chúa

Thái độ tin quyết chắc chắn vào những lời hứa của Chúa là biểu hiện của một đời sống đầy dẫy đức tin. Hầu hết chúng ta đều tỏ ra cực kỳ xác quyết khi mới bắt đầu cầu nguyện cho một nhu cầu nào đó, nhưng chỉ có một số người giữ thái độ cầu nguyện trong đức tin cho đến khi nhận được. Họ vẫn tin quyết và bền lòng cầu nguyện, bất chấp hoàn cảnh và thời gian, trong khi những người khác dần bỏ cuộc và chấp nhận với hoàn cảnh hiện tại. Vì sao vậy? Bí quyết của họ chính là luôn công bố lời hứa của Chúa:

 “vì tin chắc rằng điều chi Đức Chúa Trời đã hứa, Ngài cũng có quyền làm trọn được” – Rô-ma 4:18-21

Một lời khuyên nho nhỏ cho bạn đó là bạn nên học thuộc lòng thật nhiều câu Kinh Thánh chứa những lời hứa của Chúa. Để mỗi khi thử thách xuất hiện hay khi bạn dâng trình nhu cầu của mình lên cho Chúa, bạn có thể tự tin công bố lời hứa đầy quyền năng của Ngài và bạn sẽ nhận được sự khích lệ mạnh mẽ trong đức tin ngay lập tức.

5. Từ bỏ mọi tội lỗi

Tội lỗi là một trong những nguyên nhân khiến cho đức tin của nhiều Cơ đốc nhân không thể tăng trưởng. Nếu bạn không dứt khoát với nó, nó sẽ bám lấy đời sống của bạn và cản trở sự tăng trưởng của bạn.

“Thế thì, vì chúng ta được nhiều người chứng kiến vây lấy như đám mây rất lớn, chúng ta cũng nên quăng hết gánh nặng và tội lỗi dễ vấn vương ta, lấy lòng nhịn nhục theo đòi cuộc chạy đua đã bày ra cho ta” – Hê-bơ-rơ 12:1

Thực ra, khi bạn tiếp nhận Chúa Giê-xu chính là thời điểm mọi tội lỗi cũ của bạn đã bị xóa bỏ, nó không có quyền gì trên đời sống bạn nữa. Mỗi khi cám dỗ chợt đến, hãy nhân Danh Chúa Giê-xu Christ và đuổi nó đi.

Từ bỏ tội lỗi cũng đồng nghĩa với việc những mặc cảm về tội lỗi trong quá khứ của bạn cũng cần được cất bỏ hoàn toàn. Bạn không cần phải xấu hổ về những điều đã xảy ra trong quá khứ. Chúa Giê-xu đã chết thay cho bạn và gánh hết mọi điều nhục nhã, để bạn không phải gánh những điều ấy nữa. Vì vậy, hãy sống với một thái độ chiến thắng và biết hơn Chúa vì những gì Ngài đã làm cho chúng ta.

Thực ra, khi bạn tiếp nhận Chúa Giê-xu chính là thời điểm mọi tội lỗi cũ của bạn đã bị xóa bỏ...
Thực ra, khi bạn tiếp nhận Chúa Giê-xu chính là thời điểm mọi tội lỗi cũ của bạn đã bị xóa bỏ…

6. Đối mặt với thử thách

Có thể bạn sẽ nghĩ: Ồ, mình không thích phần này! 🙁  nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được đức tin của mình đã tăng trưởng đến đâu nếu bạn không đối diện với khó khăn và thử thách. Thử thách chính là môi trường để đức tin tăng trưởng.

“Phước cho người bị cám dỗ; vì lúc đã chịu nổi sự thử thách rồi, thì sẽ lãnh mão triều thiên của sự sống mà Đức Chúa Trời đã hứa cho kẻ kính mến Ngài.” – Gia-cơ 1:12

Có lẽ lý do khiến nhiều Cơ đốc nhân sợ hãi khi đối diện với thử thách đó là không chắc mình có thể vượt qua được hay không. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, Đức Chúa Trời là Đấng hiểu rõ bạn hơn hết và không một thử thách nào có thể đến với bạn nếu không có sự cho phép của Ngài. Chúa biết chính xác thử thách nào là phù hợp để giúp bạn tăng trưởng đức tin. Thế nên đừng sợ hãi, hãy tiến lên, đối diện và chiến thắng thử thách.

“Những sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được” – I Cô-rinh-tô 10:13

Kết luận

Tăng trưởng đức tin là quyền lợi và cũng là trách nhiệm của mỗi một Cơ đốc nhân. Đức tin càng mạnh mẽ bao nhiêu, bạn càng kinh nghiệm quyền năng Chúa bấy nhiêu. Trên đây là sáu gợi ý mà Tin Lành Trẻ muốn được chia sẻ nhằm giúp bạn tăng trưởng hơn trong đức tin của mình. Chính bạn cũng có thể khám phá nhiều cách khác nhau. Nếu bạn khao khát và muốn đức tin mình tăng trưởng, hãy nói với Chúa ngay hôm nay. Chính Ngài sẽ giúp đỡ bạn.

Tin Lành Trẻ 2015

BÌNH LUẬN