Trong mọi mặt của đời sống, người phụ nữ luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.  Sự dạy dỗ người bà , người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến con cái trong gia đình, tính cách của họ là một yếu tố quyết định sự xây dựng hay phá đổ một cuộc hôn nhân, hay cả một gia đình. Đâu là chuẩn mực của một người nữ tài đức?

Ta đã đọc rất nhiều những sách báo, xem những chương trình phỏng vấn, để lắng nghe và hiểu được những chuẩn mực để trở thành “một người nữ tài đức” theo quan điểm của người này, theo lý thuyết hay nghiên cứu của người nọ. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, vai trò của người nữ trong Kinh Thánh được đề cập như thế nào? Đâu là chuẩn mực của người nữ theo lời Chúa? Trong bài viết này, Tin Lành Trẻ xin gửi đến bạn đọc một số bài học về tấm gương của những người nữ trong Kinh Thánh, những người nữ của Đức Chúa Trời. Hãy xem đây như là món quà chúng tôi mong muốn gửi đến tất  cả những người bà, người mẹ, người chị em trong Chúa trong ngày 8-3 này.

10 Một người nữ tài đức ai sẽ tìm được?
Giá trị nàng trổi hơn châu ngọc.

11 Lòng người chồng tin cậy nơi nàng,
Người sẽ chẳng thiếu huê lợi.

12 Trọn đời nàng làm cho chồng được ích lợi,
Chớ chẳng hề sự tổn hại. – Châm ngôn 31:10-12

Đức Chúa Trời tạo dựng nên người nữ qua hình ảnh Ngài

Bạn có biết là khi Đức Chúa Trời tạo nên người nam và người nữ, Ngài tạo nên cả hai theo hình ảnh của Ngài? Đúng là Ngài tạo nên người nam trước (Sáng Thế 2:7), nhưng điều đó không làm giảm giá trị người nữ. Ngài tạo nên người nữ như một phần kế hoạch ban đầu của Ngài. Đức Chúa Trời tạo nên người nam và người nữ cách riêng biệt nhưng cả hai đều mang hình ảnh của Ngài (Sáng Thế 1 :27) và thiết lập sự bình đẳng bản thể giữa cả hai. Người nam được dựng nên từ bụi đất, và Đức Chúa Trời hà sự sống vào người. Người nữ được tạo nên từ người nam nên cũng có cùng một thịt, huyết và hơi thở (Sáng Thế 2:22). Ấy là sự bình đẳng mà Kinh Thánh nhắc đến.

faithful-rejoice3

Đức Chúa Trời đích thân dự phần vào việc tạo dựng nên cả nam và nữ. Điều cốt lõi không phải ai là người được tạo nên trước, mà ở chỗ Đức Chúa Trời đã phán rằng: “Chúng ta hãy tạo nên loài người như hình thể ta và giống như Ta”, và Ngài đã làm điều đó. Khi phụ nữ hiểu rằng họ được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa và giống như Ngài, họ có thể vui thích với sự thật rằng Đức Chúa Trời nhìn từng người chúng ta và nói: “Thật tốt lành”

Những người nữ trong Kinh Thánh

Có nhiều tấm gương về người nữ được Chúa sử dụng vì lòng trung tín của họ

Trong thời Cựu ước

Như một người chị trung tín và chu đáo, Mi-ri-am đã cứu sống Môi-se, em trai mình ( Xuất Ê-díp-tô kí 2:1-10). Sau này, bà cũng là người dẫn dắt những người phụ nữ Y-sơ-ra-en thờ phượng trong những thời khắc trọng đại nhất của dân tộc. Qua bà, sự nhận biết Đức Chúa Trời thành tín, hằng sống và chân thật đã tuôn đổ trên những người phụ nữ Y-sơ-ra-ên (Xuất Ê-díp-tô kí 15:20-21)

Còn Đê-bô-ra, một người nữ khôn ngoan trung tín phục vụ quê hương và dân tộc mình với vị trí là quan xét được kính trọng. Bà được biết đến như là “người mẹ trong dân Y-sơ-ra-ên” (Các quan xét 5:7). Người nữ lãnh đạo này còn là một nhà chiến lược và một người khích lệ. Bà là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến giúp dân Y-sơ-ra-ên đánh bại vua Gia-bin khi bà khích lệ và thách thức Ba-rác, vì ông thường hay lo sợ. Nhưng khi Ba-rác quá trông cậy chiến thắng nhờ sự có mặt của Đê-bô-ra, bà lại nhanh chóng hướng sự tôn vinh của ông lên Đức Chúa Trời.

Một tấm gương khác mà chúng ta cũng nên kể đến là hoàng hậu Ê-xơ-tê (xem sách Ê-xơ-tê). Đức Chúa Trời đã sử dụng bà, lúc đó chỉ đơn thuần là một thiếu nữ Hê-bơ-rơ, để cứu dân tộc khỏi sự diệt vong.  Một người mồ côi được nhà vua Ba-bi-lon chiếu cố, bà chọn cách làm theo những điều được dạy bảo. Bà duyên dáng nhưng tự tin, vâng phục uy quyền của nhà Vua và người cậu của bà. Ê-xơ-tê vui lòng chấp nhận việc Chúa đặt để bà ở một vị trí để bà có thể mang lại sự thay đổi. Nhờ sự tin kính, trung tín và vâng phục của mình, Đức Chúa Trời đã sử dụng bà để cứu cả một thế hệ.

Trong thời Tân ước

Tuy trong Tân ước không có nhiều câu chuyện như ở phần Cựu ước, nhưng có một tấm gương mà chúng ta không thể không nhắc tới, đó là Ma-ri, “ người nữ được phước”. Ma-ri, một người nữ đồng trinh, đã hứa gả cho Giô-sép. Có lẽ, lúc bấy giờ bà đang có nhiều mơ ước về viễn cảnh cuộc sống gia đình, với một người chồng tử tế… Khi Thiên sứ phán với Ma-ri về kế hoạch của Đức Chúa Trời trên bà, ắt hẳn việc đưa ra quyết định là một điều vô cùng khó khăn. Nhưng bất chấp những sự đàm tiếu, những tin đồn ác ý, và sự nhạo báng mà bà sẽ phải đối mặt, bất chấp việc có thể mất đi cuộc hôn nhân đầy hứa hẹn, bà quyết định đi theo ý muốn của Ngài: “Tôi đây là tôi tớ Chúa, xin sự ấy xảy đến cho tôi như lời người truyền! (Luca 1: 38)

Ngoài ra còn có vô vàn những tấm gương lớn nhỏ được nhắc đến trong Tân ước. Nhưng người đàn bà góp phần giúp đỡ Chúa Giê-xu trong chức vụ. Người đàn bà Sa-ma-ri sau khi tin nhận Chúa Giê-xu cũng đã kêu gọi nhiều người đến với cùng Ngài để nghe Tin Lành ( Giăng 4:39) qua đó nhiều người được cứu. Chị em Ma-thê, Ma-ri đã phục vụ Chúa Giê-xu trong khi Ngài thi hành chức vụ trên đất. Hay người đàn bà góa đã hy sinh để dâng cho Đức Chúa Trời số tiền mà người khác xem là ít ỏi ( Mac 12 :42-43; Luca 21:2-3 ) và rất nhiều tấm gương về đức tin, về nếp sống của những người nữ khác nữa trong sách Công vụ, các sách thư tín…

Vậy chúng ta học được gì từ họ?

Chắc hẳn bạn sẽ học được nhiều điều từ những tấm gương trên, nhưng dưới đây là 3 điều quan trọng mà tôi muốn gửi tới những người nữ trong ngày hôm nay 🙂

Đời sống trung tín

Chúng ta nhận thấy rằng, cho dù là những con người được Chúa sử dụng,  không có ai là người hoàn hảo ( Kinh Thánh nói rằng không ai hoàn hảo cả ). Thậm chí, có những người bị đặt trong những hoàn cảnh bi đát, có quá khứ xấu xa, đời sống đau khổ. Nhưng họ được biến đổi và trở nên người mới từ khi tin nhận Đức Chúa Trời, họ đã phó thác đời sống mình cho Chúa; và bời sự tin kính cùng với Đức tin lớn, Đức Chúa Trời đã dùng họ làm những việc hết sức lớn lao, lớn hơn nhiều lần những gì một người nữ bình thường có thể làm được.

Là người nữ của Đức Chúa Trời, là Cơ Đốc Nhân chân chính, chúng ta hãy dâng đời sống mình lên cho Chúa, để Ngài cai quản chúng ta, sử dụng chúng ta cho những mục đích lớn lao của Ngài, để qua đời sống chúng ta, nhiều người được cứu, và vinh hiển của Đức Chúa Trời được bày tỏ.

womanofgod_blessed

Vẻ đẹp bên trong

3 Chớ tìm kiếm sự trang sức bề ngoài, như gióc tóc, đeo đồ vàng, mặc áo quần lòe loẹt; 4 nhưng hãy tìm kiếm sự trang sức bề trong giấu ở trong lòng, tức là sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng, ấy là giá quí trước mặt Đức Chúa Trời. – (I Phi-e-rơ 3:3-4)

Hãy luôn nhớ, chúng ta được tạo nên qua hình ảnh của Đức Chúa Trời. Đối với Ngài, chúng ta đều là những tạo vật tốt lành cho nên đừng quá chú tâm vào vẻ đẹp bên ngoài, nhưng hãy gìn giữ và coi sóc tấm lòng bên trong (Châm Ngôn 4 :23). Không những trau dồi đời sống tâm linh, học hỏi lời Chúa mà hãy lấp đầy tâm trí bằng những lời dạy dỗ của Ngài. Để chúng ta ngày càng tiến xa hơn trong Đức Tin, để đời sống chúng ta được Chúa sử dụng cho những việc ích lợi cho nước Chúa, và cho chính đời sống chúng ta

Hãy cầu nguyện

Khi đối mặt với những khó khăn, những thử thách trong cuộc sống, dù là điều nhỏ hay lớn đi chăng nữa, có những lúc chúng ta nản lòng, mệt mỏi. Nhưng thay vì than vãn, lằm bằm, hoặc nói những điều thiếu sự gây dựng, mỗi người nữ chúng ta hãy học cách cầu nguyện và trình dâng mọi việc lên cho Chúa, để Ngài thay đổi tấm lòng chúng ta trở nên mềm mại, khiêm nhường nhưng mạnh mẽ trong đức tin, để vực chúng ta dậy những lúc yếu đuối, ngã lòng. Thêm vào đó, hãy học cách cầu thay cho nhau. Biết bao nhiều chức vụ được gây dựng, bao nhiêu nan đề được giải quyết bởi cớ những lời cầu thay của những người nữ có tấm lòng trung tín trong Chúa. Khi tấm lòng chúng ta đầy áp sự yêu thương, khiêm nhường, và những điều tốt lành, ắt hẳn mỗi lời nói chúng ta sẽ trở nên được ơn và giúp ích, khích lệ cho những người xung quanh. Thay vì trở thành vấn đề, nhờ sức Chúa, chúng ta nên học cách biến mình thành câu trả lời cho tất cả mọi rắc rối.

Praying Woman

Đôi lúc khi xem tin tức, đọc những bài báo, chúng ta thấy ở nhiều nơi, phụ nữ vẫn bị lạm dụng, bạo hành, bị coi như vật sở hữu. Ta tự hỏi tại sao cuộc sống lại thiếu công bằng như thế? Nhưng tôi muốn nhắc nhở bạn rằng: cuộc sống chẳng bao giờ công bằng , chỉ có Đức Chúa Trời chúng ta là Đấng công bằng, và Ngài hứa rằng: “Người nữ nào kính sợ Đức Giê-hô-va sẽ được khen ngợi.”(Châm Ngôn 31:30)

Kết luận

Ở bài viết này, chúng ta đã được đọc về những tấm gương là những người nữ trong Kinh Thánh, và có thể hoàn toàn khẳng định rằng vai trò của họ là vô cùng quan trọng trước mặt những người nam, trước cộng động và đặc biệt là trước mặt Đức Chúa Trời, và cho tới ngày nay cũng vậy.  Chúng ta cũng đã học được những bí quyết làm nên “những người phụ nữ của Đức Chúa Trời” như đời sống trung tín, vẻ đẹp từ bên trong, và đời sống cầu nguyện. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là những gợi ý hữu ích để bạn bắt đầu một đời sống như một người nữ bày tỏ sự vinh quang của Đức Chúa Trời. Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay, ngày 8/3 này 😀

1 BÌNH LUẬN

  1. Nhân dịp 8/3, Cầu Chúa ban phước trên tất cả các chị em phụ nữ để tiếp tục sống bày tỏ những phẩm chất Thiên tạo, xây dựng gia đình và Hội Thánh.
    Thanks tinlanhtre!

BÌNH LUẬN