Có những điều mà chúng ta thường mang theo đi khắp mọi nơi mà chính chúng ta cũng không hề nhận ra. Nó được thể hiện qua cách chúng ta nói chuyện và thái độ chúng ta bày tỏ. Những điều xuất phát từ quá khứ, cho dù nó là điều gì, cho dù nó có thực sự từng tồn tại hay chưa, thì cũng đều có những sức mạnh và có thể cản trở chúng ta tiến về phía trước.

Khi lắng nghe câu chuyện của mọi người trong một ngày, và chú ý quan sát các cuộc hội thoại của họ dựa vào đâu – tương lai, hiện tại hay quá khứ. Bạn đoán phần lớn những cuộc chuyện trò ấy xuất phát từ đâu?

Câu trả lời là quá khứ.

Nhưng Kinh Thánh chép:

“Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước. Nầy, ta sắp làm một việc mới, việc nầy sẽ hiện ra ngay; các ngươi há chẳng biết sao? Ấy là ta sẽ vạch một con đường trong đồng vắng, và khiến những sông chảy trong nơi sa mạc.” – Ê-sai 43:18-19

Một số người trong chúng ta mang theo quá khứ – và bởi đó, cả những áp lực – cùng với mình trong mọi nơi họ đi, và cứ kéo lê nó phía sau lưng mình. Vì sao chúng ta lại làm như thế? Nó quá quen thuộc với chúng ta. Đó chính là những câu chuyện ấm cúng và huyền ảo chúng ta thích lấy ra và chia sẻ với gia đình, ban bè, và đồng nghiệp của mình. Quá khứ dễ chịu ấy thường là “người bạn thân” của chúng ta. Đó là người và việc chúng ta biết rõ nhất. Nó giống như cái ghế thoải mái đã cực kỳ cũ kỹ hoặc đôi giày cũ hoàn toàn vừa vặn với chúng ta. Tuy nhiên Đức Chúa Trời đã phán với chúng ta: “Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước” (Ê-sai 43:18), để chúng ta không bỏ lỡ mất những điều mới mẻ mà Ngài đang hành động ngay trước mặt chúng ta!

Khi chúng ta nói đến hay nghĩ về quá khứ, dường như nó được khoác lên mình những đặc trưng của một thực thể có sự sống thật sự. Quá khứ không thể hít thở, trò chuyện, suy nghĩ, hoặc hành động. Nhưng nó có uy quyền vô cùng lớn và có thể chiếm đoạt tương lai của chúng ta – nếu như chúng ta cho phép nó. Tập trung vào quá khứ chắc chắn sẽ hạn chế những lựa chọn cho tương lai của bạn. Để có thể hòa hợp với tương lai và đơn giản hóa cuộc sống, chúng ta phải chọn lựa bước một bước đột phá và xếp lại quá khứ phía sau.

Bỏ đi quá khứ để niềm hy vọng mới tăng trưởng

Ê-phê-sô 4:22-23 là một phân đoạn Kinh Thánh rất khích lệ:

“Anh em phải bỏ cách ăn nết ở ngày trước, thoát lốt người cũ là người bị hư hỏng bởi tư dục dỗ dành, mà phải làm nên mới trong tâm trí mình.”

Nói cách khác, bạn có thể vượt qua bất cứ hoàn cảnh tiêu cực hoặc nỗi đau nào từ quá khứ của bạn nếu bạn đến với Chúa và thưa rằng: “Vâng, điều đó đã xảy ra trong cuộc đời con. Nhưng Ngài đang ở bên con và con biết rằng Ngài có một chương trình tốt đẹp dành cho con.” Thực tế, với sự vùa giúp của Đức Chúa Trời, bạn có thể làm được mọi điều trong ý muốn của Ngài dành cho bạn. Tôi nghĩ rất nhiều người trong chúng ta đã và đang làm nhiều việc bằng sức riêng của mình mà không nhờ cậy Chúa.

Nhưng để có được quyết định theo ý Chúa để nhận được kết quả, chúng ta cần ở trong sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh – chúng ta cần có khải tượng.

Bạn cần phải có một khải tượng

Dân Y-sơ-ra-ên ở trong đồng vắng bốn mươi năm vì họ không thể thấy được khải tượng của Đức Chúa Trời cho cuộc đời của họ. Họ đã nghĩ đến tất cả mọi thứ trong quá khứ của họ. Trên thực tế, họ đã phàn nàn với Môi-se rằng họ muốn quay trở về xứ Ai Cập và cuộc sống nô lệ vì đó là điều họ đã biết. Nhưng Chúa muốn họ có khải tượng mới – một vùng đất đượm sữa và mật.

Nếu bạn muốn thấy sự thay đổi xảy ra trong cuộc sống của mình thì bạn phải có một khải tượng vượt trên những gì bạn đã từng thấy và trải nghiệm. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là những lời hứa trong Lời Chúa. Có hàng ngàn lời hứa, và bạn có thể tuyên bố mỗi một điều đó cho bản thân mình.

Chúng ta cần học cách khích lệ chính mình bằng Lời Chúa. Đó là điều Đa-vít đã thực hiện trong Thi Thiên 27:13-14. Ngay cả khi ở những sự khó khăn của mình, ông nói:­

“Ôi! Nếu tôi không tin chắc rằng sẽ thấy ơn của Đức Giê-hô-va tại đất kẻ sống, Thì tôi hẳn đã ngã lòng rồi! Hãy trông đợi Đức Giê-hô-va; Hãy vững lòng bền chí! Phải, hãy trông đợi Đức Giê-hô-va.” – Thi Thiên 27:13-14

“Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước.” – Ê-sai 43:18

Đừng chăm xem quá khứ

Sự trông cậy của chúng ta đừng bao giờ đặt trên điều chúng ta có thể thấy hoặc điều gì trong quá khứ của mình. Sự trông cậy của chúng ta phải dựa trên Lời Đức Chúa Trời và những lời hứa của Ngài cho cuộc sống của chúng ta.

Ê-sai 43:18-19 chép rằng: “Đừng nhớ lại sự đã qua, và chớ nghĩ đến sự đời trước. Nầy, ta sắp làm một việc mới, việc nầy sẽ hiện ra ngay; các ngươi há chẳng biết sao? Ấy là ta sẽ vạch một con đường trong đồng vắng, và khiến những sông chảy trong nơi sa mạc.”

Đức Chúa Trời vẫn luôn thực hiện những điều mới mẻ. Chúng ta cần sử dụng ân tứ phân biệt thuộc linh của mình để đi theo kế hoạch của Ngài và dừng việc đi theo những suy nghĩ và cảm nhận của riêng mình. Nhìn hoàn cảnh cách thoáng qua nhưng hãy chăm chú vào Chúa Giê-xu. Ngài là cội rễ và cuối cùng đức tin của chúng ta.

Hoàn cảnh không thể níu bạn lại được

Áp-ra-ham đã đưa ra sự lựa chọn trong Sáng Thế Ký 13. Bạn thấy đó, ông và Lót vô cùng giàu có đến nỗi giữa họ có quá nhiều súc vật được chăn trong xứ. Vì vậy Áp-ra-ham nói với Lót: “Hãy lìa nhau ra. Ta sẽ cho ngươi được chọn lấy đất trước.” Chà, Lót đã chọn phần tốt nhất trũng Giô-đanh cho mình. Áp-ra-ham có thể đã hơi bực bội vì điều đó, nhưng ông biết rằng nếu như ông cứ giữ thái độ đúng mực thì Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho ông. Hãy xem điều gì đã xảy ra.

Câu 14-15:

“Sau khi Lót lìa khỏi Áp-ram rồi, Đức Giê-hô-va phán cùng Áp-ram rằng: ‘Hãy nhướng mắt lên, nhìn từ chỗ ngươi ở cho đến phương bắc, phương nam, phương đông và phương tây: Vì cả xứ nào ngươi thấy, ta sẽ ban cho ngươi và cho dòng dõi ngươi đời đời.’”

Bạn biết không, Đức Chúa Trời sẽ ban cho bạn mọi điều bạn có thể trông thấy miễn là điều đó đúng theo lời Chúa. Chỉ cần bạn ngừng suy nghĩ đến những điều bạn đã bị mất mát, những điều bạn không có, những điều bạn đã từ bỏ, cách bạn bị đối xử trong quá khứ, và đặt tâm trí mình trong khải tượng của Chúa cho tương lai bạn, thì Đức Chúa Trời sẽ dẫn đưa bạn đến vùng Đất Hứa. Nhưng trước hết, bạn phải bỏ đi những gì đang ở phía sau mình.

Kết luận

Chắc hẳn bạn vẫn nhớ bài viết Giá trị của quá khứ mà Tin Lành Trẻ đã đăng cách đây không lâu. Bỏ lại qúa khứ sau lưng không có nghĩa là lãng quên như nó chưa hề tồn tại. Quá khứ vẫn luôn có giá trị của nó. Đừng để những quá khứ đẹp đẽ làm bạn sợ hãi sự thay đổi, nhưng hãy coi đó là niềm khích lệ. Cũng đừng để những nỗi đau từ xa xưa làm bạn cảm thấy tự ti trước những cơ hội, nhưng hãy coi đó là bài học.

Rốt lại, đừng chìm đắm trong quá khứ vì ý muốn của Chúa dành cho chúng ta là hướng đến tương lai. Cuộc sống của chúng ta sẽ được biến đổi và đầy dẫy những cơ hội mới khi chúng ta có tấm lòng biết đầu phục và vâng theo ý muốn của Đức Chúa Trời.

Theo: faithgateway.com và joycemeyer.org
Dịch và biên soạn bởi Tin Lành Trẻ

BÌNH LUẬN