Nói đến lòng biết ơn, chúng ta đang nói đến một tính cách, một phẩm chất hay một phong cách sống. Chúng ta có thể thấy những người có thái độ sống biết ơn thường sống lâu hơn, ngủ ngon hơn, đời sống của họ kết quả hơn và hạnh phúc hơn.

Trong phần lớn cuộc đời của mình, tôi phải nói với bạn rằng nhiều người thường cảm thấy biết ơn khi họ đang hạnh phúc, khi họ đang rất ổn và có một cuộc sống tươi đẹp.

Tuy nhiên sau đó, tôi đã gặp những con người dường như làm sáng tỏ một bí ẩn:

  • Một người phụ nữ cao tuổi sống trong trại dưỡng lão đang phải đối diện với những sự đau đớn. Nhưng bạn biết không, bà ấy luôn mỉm cười và cảm ơn tôi vì đã thăm hỏi bà.
  • Một người đàn ông trung tuổi gần đây mới mất công việc, nhà ở và gia đình. Thay vì cay đắng, ông chỉ hướng tới việc cảm ơn những người đã cung cấp cho ông đồ ăn và nơi để trú ngụ.
  • Một người lãnh đạo, đã từng làm việc cho tôi mà nay trở nên thành đạt, anh ta không ngừng cảm ơn tôi về công việc đó. Thay vì phản ứng tự cao tự đại, khẳng định trình độ của mình thì anh cảm ơn tôi hàng tá lần vì cơ hội ấy.

Khi nghĩ về lòng biết ơn, tôi nghĩ đến tinh thần ẩn chứa trong những con người này. Tôi nhận ra rằng, mình không thể đoán trước được thái độ của một người dựa vào những hoàn cảnh mà họ đang phải đương đầu. Tôi có thể gặp một người vô cùng giàu có, nhưng lại đang rất khổ sở. Hoặc một người vừa giành được một giải thưởng lớn, nhưng phớt lờ những lời khen ngợi và lằm bằm rằng nó chưa đủ tốt.

Liệu có phải lòng biết ơn đã khiến người phụ nữ ấy sống lâu hơn? Có phải người đàn ông trung niên kia đã sống tốt nhờ thái độ của mình? Liệu có phải nhà lãnh đạo tài ba kia đã tự tạo cho mình sự thành công bằng lòng biết ơn?

Phải chăng lòng biết ơn tiếp thêm năng lượng cho sự thành công? Tôi nghĩ là có. Nó dường như đóng một vai trò cốt yếu trong niềm hạnh phúc, sức khỏe và sự thịnh vượng. Thứ tự đúng phải là: biết ơn trước, rồi mới đến thành công; chứ không phải thành công rồi sau đó biết ơn.

“Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời.” – Phi-líp 4:6

Một tinh thần biết ơn sẽ thu hút người khác về những lý lẽ, ý tưởng và mục tiêu của bạn.

Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. -Philip 4:6
Chớ lo phiền chi hết, nhưng trong mọi sự hãy dùng lời cầu nguyện, nài xin, và sự tạ ơn mà trình các sự cầu xin của mình cho Đức Chúa Trời. -Philip 4:6

Sau đây là một vài điều mà tôi đã học được từ những con người thật sự biết ơn. Tất cả những người này đều:

Luôn luôn biết ơn

Điều đó có nghĩa là trong mọi hoàn cảnh, mỗi buổi sáng hay thậm chí trong thời tiết xấu. Nó cũng có nghĩa là, khi mất đi sức khỏe, chúng ta lại trở nên vô cùng biết ơn nếu như có thể lấy lại được. Lúc mất đi tiền bạc lại là lúc chúng ta biết ơn về những khoản tiết kiệm nho nhỏ. Mất đi một người thân yêu trong gia đình, chúng ta mới nếm trải được sự quý giá của những thành viên còn sống.

“Phàm làm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa..” -I Tê-sa-lô-ni-ca 5:18

Biết ơn trong những việc nhỏ

Không nhất thiết phải là những kỳ tích lớn hay những chiến thắng vĩ đại thì chúng ta mới biết ơn. Nó có thể là những điều nhỏ nhất, hay những sự kiện diễn ra hàng ngày. Mùi hương của một bông hoa, hay một bàn thắng của đội bóng mà bạn yêu thích,… đó là điều khiến chúng ta có thể biết ơn rồi.

Khi bạn đánh giá cao những điều không đáng kể, bạn đang thu hút sự chú ý.

Bày tỏ lòng biết ơn

“Bởi vì do sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra” – Ma-thi-ơ 12:34

Họ không hề giữ yên lặng. Ngược lại, tinh thần biết ơn được bày tỏ ra từ họ. Họ chia sẻ lòng biết ơn với những người khác. Với tấm lòng biết ơn, dường như họ vẽ lên những điều tốt đẹp bên trong mọi người. Chúng ta muốn ban cho thêm nữa với những người biết ơn.

“Cảm thấy biết ơn, mà không biểu lộ, thì cũng giống như gói quà mà không đem tặng.” – William Ward

"Tạ ơn Đức Chúa Trời, vì sự ban cho của Ngài không xiết kể!" 2 Cô-rinh-tô 9:15
“Tạ ơn Đức Chúa Trời, vì sự ban cho của Ngài không xiết kể!” 2 Cô-rinh-tô 9:15

Lựa chọn để biết ơn

Rất nhiều lần, tôi đã được nghe những câu như là: “Tôi lựa chọn sống biết ơn”, “Tôi quyết định sống biết ơn” hay “Tôi sinh ra để biết ơn”. Quả đúng như vậy, biết ơn là một sự lựa chọn.

Và thường trải qua những thách thức khó khăn nhất của cuộc sống

Người biết ơn thường có kinh nghiệm định hình thái độ trong những lúc khó khăn này.

“Sống giữa thời kỳ Đại suy thoái khiến tôi biết trân trọng một bữa ăn tuyệt vời như thế này.”

“Đi tập tễnh với một cái nạng cũng tốt, bởi thật tuyệt vời vì cuối cùng tôi đã có thể đi lại được.”

“Có được một gia đình yêu thương và chăm sóc quả đúng là một điều kỳ diệu nếu như cơ thể bạn đang ở trong tình trạng rối loạn chức năng giống như tôi.”

Đó là những điều mà chính tôi đã được nghe. Chúng khiến tôi nhận ra rằng, chúng ta biết ơn về những đỉnh cao trong đời sống mình nhiều nhất chính là khi chúng ta đã từng trải nghiệm những trũng tối của cuộc đời.

Còn bạn? Theo bạn như thế nào là sống một đời sống biết ơn? Hãy để lại ý kiến của bạn bằng cách click vào đây.

Nguồn: Skipprichard.com
– Biên dịch bởi Tin Lành Trẻ

BÌNH LUẬN