Nếu bạn đã chán ngấy những slide bất động của Powerpoint và mong muốn có một công cụ thực sự là “dream of innovation”, hãy cùng đến với một sản phẩm hoàn toàn mới mang tên Prezi.

Làm quen với Prezi

Ra đời trong khoảng 3 năm trở lại đây, Prezi hiện đang được các sinh viên Mỹ, Hàn Quốc sử dụng rộng rãi và có xu hướng trở thành trào lưu thay thế PowerPoint. Với PowerPoint, chúng ta thiết lập từng trang (slide) một; trên các trang ấy, chúng ta có thể chèn hình ảnh, âm thanh và video để làm cho bài thuyết trình thêm phong phú và hấp dẫn. Khi dùng PowerPoint để nói chuyện, chúng ta phải lật từ slide này sang slide khác cho đến khi hết bài thuyết trình.

Đối với Prezi, tất cả bài thuyết trình đều hiện lên trên một trang duy nhất, ta tạm gọi đó là trang tổng. Trong trang tổng có chứa nhiều ô giống như slide của PowerPoint do chúng ta tự tạo ra. Nhìn vào trang tổng sẽ chỉ thấy những ô hiển thị trong một trang chẳng có hình thù nhất định, cái nghiêng, cái ngửa, cái lệch… Tất cả các ô được chúng ta sắp đặt theo thứ tự của đề tài chúng ta muốn nói. Khi bắt đầu bài thuyết trình, chỉ cần click con chuột vào mũi tên như PowerPoint, các ô sẽ được phóng lớn theo thứ tự chúng ta đã xếp trước, trông thật đẹp mắt và khá ấn tượng. Trên Prezi, chúng ta cũng có thể chèn Word, PDF, hình ảnh, âm thanh và video được. Khi thuyết trình, có thể dùng con chuột điều kiển ngoài những gì chúng ta đã thiết lập trước như phóng to, thu nhỏ một ô nào đó hoặc chuyển ô khi phải trả lời câu hỏi của cử tọa.

Bắt tay cùng làm Prezi

Prezi được xây dựng trên nền tảng Flash nên bạn có thể tạo bài thuyết trình online hoặc offline.

Trước hết bạn phải vào đây để đăng ký tài khoản (sign up). Hình thức sign up giống như chúng ta đăng ký một địa chỉ email để có username và password. Prezi có chế độ miễn phí cho mọi người, nhưng ở chế độ này, website chỉ cung cấp cho chúng ta 100 megabytes mà thôi. Nếu là sinh viên và các thầy cô giáo, cứ theo hướng dẫn để được chế độ ưu tiên là 500 megabytes. Hãy kiên nhẫn theo hướng dẫn của website để chúng ta đi đến bước cuối cùng của việc đăng ký tài khoản. Tất cả các files chúng ta tạo trên prezi.com sẽ được lưu online, nhưng vẫn có thể download vào máy của bạn được.

Sau khi tạo và đăng nhập bằng tài khoản của bạn, xin mời làm theo hướng dẫn sau để có thể tạo được bài thuyết trình “đỉnh của đỉnh”:

Bước 1. Nhấn New Prezi, sau đó nhập tên Slide và Mô tả:

Bước 2. Sau khi nhập thông tin xong, bạn sẽ được chuyển sang trang chọn Template, Prezi có 5 mẫu template cho bạn chọn, nếu muốn tạo một slide trắng, nhấn Blank > Start editing:

Bước 3. Tạo slide hoàn chỉnh: Dưới đây là giao diện chính của Prezi, nơi bạn sẽ dùng sự sáng tạo của mình để tạo nên những slide ấn tượng.

Giao diện của Prezi gồm những thành phần chính như sau:

 • Thanh quản lý Slide, gồm những nút:
  • Save: Lưu slide
  • Undo và Redo
  • Meeting: Dùng để bắt đầu bài thuyết trình online hoặc mời bạn bè chỉnh sửa slide.
  • Print: In ấn, Prezi sẽ xuất slide của bạn dưới dạng PDF để có thể in ấn dễ dàng.
  • Help: Trợ giúp, những câu hỏi thường gặp…
  • Exit: Đóng slide hiện tại, nhớ lưu thông tin trước khi thoát bạn nhé.

 • Thanh thuyết trình, gồm có những nút:
  • Home: Trở về màn hình thuyết trình chính
  • Zoom In và Zoom Out: Phóng to, thu nhỏ
  • Start, next slide: Bắt đầu hoặc chuyển sang slide kế tiếp.

 • Thanh chỉnh sửa: Đây là công cụ quan trọng nhất giúp bạn tạo slide

Chức năng của các nút trong thanh chỉnh sửa:

 • Add: Thêm nhanh 1 slide, slide này bao gồm viền (border), tiêu đề và nội dung:

 • Insert: Thêm File, Video, Hình ảnh, Biểu đồ, Hình khối…
 • Frame: Tạo khung cho slide của bạn, có thể dùng chuột để vẽ hoặc nhấn đúp để Prezi vẽ cho bạn.
 • Path: Đây là phần rất quan trọng giúp bạn tạo thứ tự cho các slide trong bài thuyết trình. Khi nhấn vào nút Path, một khay chứa slide sẽ hiện ra, bạn có thể thả bất cứ slide nào vào và sắp xếp chúng theo thứ tự mong muốn.
 • Colors & Font: Chọn Font và màu sắc cho bài thuyết trình của bạn, bạn cũng có thể tạo màu và thiết kế theo style của riêng bạn.

Kết hợp với PowerPoint để có thể sử dụng tiếng Việt

Hiện nay, Prezi chưa hỗ trợ tiếng Việt, nhưng không vì thế mà chúng ta không làm được. Ngược lại chúng ta có thể kết hợp vừa PowerPoint vừa Prezi. Làm trên PowerPoint rồi chuyển sang dạng hình đuôi JPEG (khi save). Bạn gom những thứ gì muốn trình bày vào một trang PowerPoint, rồi Ctrl + A chọn, sau đó chọn “save as picture”, rồi chọn “save as type: JPEG”. Chúng ta sẽ có một tấm hình từ những mảnh vụn ghép lại trên PowerPoint.

Khi có hình rồi, bạn cũng có thể cắt vụn ra thành nhiều tấm nhỏ để load lên trên Prezi, kể cả chữ trên PowerPoint cũng làm thành hình được.

Mặc dù Prezi rất dễ sử dụng nhưng nó cũng có đủ độ khó để khiến bạn phải “đầu tư” thời gian. Tuy không mất nhiều công sức để “vọc” như lúc đầu sử dụng PowerPoint, Prezi vẫn là một trong những ứng dụng tạo bài thuyết trình đầy mạnh mẽ, ấn tượng và đang là một đối thủ đáng gờm với PowerPoint của Microsoft và Keynote của Apple.

ThắngPN (Theo Cóc đọc Online)

Cùng chiêm ngưỡng một sản phẩm vi dụ được làm bằng Prezi:

Bình luận Facebook

BÌNH LUẬN