Một năm thấm thoát đã trôi qua, tết lại đến, xuân lại về. Đối với người Việt Nam nói riêng và các nước lân cận nói chung, tết là khoảng thời gian đặc biệt mà người ta có thể tạm nghỉ ngơi công việc, đoàn viên với gia đình, người thân. Tuy nhiên bên cạnh những nét đẹp văn hóa, một số tập tục của ngày tết đôi khi cũng khiến Cơ Đốc nhân rơi vào tình thế khó xử. Thậm chí mình đã chứng kiến có người anh em thắc mắc thế này: “Tin Chúa rồi có được ăn tết nữa không?”

Câu hỏi tưởng chừng như khôi hài ấy xem ra lại vô cùng quan trọng. Bởi lẽ trước khi theo Chúa, phần nhiều trong chúng ta vẫn học theo người thế gian và như thế thì không đẹp lòng Chúa. Chẳng hạn như đi lễ chùa, ăn uống say sưa, rượu chè, cờ bạc, quậy phá,…

Dầu vậy, câu trả lời có câu hỏi “Tin Chúa rồi có được ăn tết nữa không?” vẫn chắc chắn là “có”. Chúng ta không chỉ được quyền, mà chúng ta vẫn nên giữ ngày tết. Dưới đây là một vài lý do:

Tết là thời gian nghỉ ngơi

Đây cũng chính là nguồn gốc ngày tết. Sau một năm dài lao động vất vả, người ta quyết định chọn lấy một thời gian để tạm nghỉ ngơi, tạm biệt năm cũ và hy vọng một năm mới thành công hơn. Mình biết có thể bạn cảm thấy lãng phí thời gian cho việc nghỉ ngơi, nhưng hãy nhìn vào Kinh Thánh. Vì sao Đức Chúa Trời làm nên ngày nghỉ sau sáu ngày sáng tạo muôn vật? Có phải Ngài mệt không? Hẳn là không rồi, nhưng vì Ngài muốn làm gương để chúng ta nhận biết một điều: nghỉ là quan trọng.

“Rồi Ngài ban phước cho ngày thứ bảy, đặt là ngày thánh; vì trong ngày đó, Ngài nghỉ các công việc đã dựng nên và đã làm xong rồi.” – Sáng thế ký 2:2-3

Là sinh viên, mình cũng hiểu rằng tâm lý của nhiều bạn muốn nỗ lực không ngừng nghỉ, mình cũng thế mà. Thực ra tết này mình vẫn nhận việc để làm, nhưng mà cường độ công việc cũng nhẹ thôi và mình cũng có dành riêng một vài ngày dành riêng cho gia đình. Như thế là đủ rồi phải không? 😀

Tết là cơ hội để đoàn tụ gia đình

Một nét đẹp trong văn hóa ngày tết là thói quen thăm hỏi lẫn nhau. Với những bạn phải đi học, đi làm xa gia đình thì tết quả là thời gian quý giá. Có mấy khi mà cả gia đình được đoàn tụ như ngày tết.

Có phải bạn đang tự hỏi: điều này có ảnh hưởng  thế nào tới Cơ Đốc nhân? Chắc chắn rồi. Bạn có nhớ Chúa Giê-su đã so sánh Cơ Đốc nhân với hình ảnh gì trong Ma-thi-ơ 5:13-14? Muối và ánh sáng. Chúng ta luôn luôn bày tỏ nếp sống tốt đẹp của Chúa giữa nơi mình học tập và làm việc. Điều đó xảy ra mỗi ngày. Nhưng còn những người trong gia đình, họ hàng của bạn, bạn cũng muốn cho họ thấy Chúa là tốt lành như thế nào chứ?

“Các ngươi là muối của đất; song nếu mất mặn đi, thì sẽ lấy giống chi mà làm cho mặn lại? Muối ấy không dùng chi được nữa, chỉ phải quăng ra ngoài và bị người ta đạp dưới chân. Các ngươi là sự sáng của thế gian; một cái thành trên núi thì không khi nào bị khuất được” – Ma-thi-ơ 5:13-14

Tết là ngày lễ truyền thống của dân tộc

Sinh ra và lớn lên ngay tại Việt Nam, mình được biết có nhiều người rất tự hào về quê hương của mình, nhưng số khác thì không. Có lẽ bởi họ chưa hài lòng với nhiều điều của dân tộc mình khi đem so sánh với một số đất nước khác trên thế giới. Mình hiểu cảm giác ấy. Nhưng là con cái Chúa, chúng ta nên nhìn đất nước mình theo một cách khác.

Chúng ta ở đây vì Chúa muốn như vậy. Thế nên chúng ta cần có một tấm lòng cưu mang cho dân tộc. Nếu bạn thực sự yêu quê hương này, hẳn bạn sẽ yêu những nét đẹp của nó. Thêm nữa, làm sao bạn có thể chia sẻ tình yêu thương của Chúa với mọi người nếu như bạn không hòa nhập với họ?

Tết là thời gian thử thách

Khi mọi người xích lại gần nhau cũng là lúc những sự khác biệt được bày tỏ. Niềm tin và lối sống cũng không phải là ngoại lệ. Sống làm sao để làm hài lòng hai người cùng lúc thôi đã là khó rồi, chứ chưa nói đến việc sống làm sao để vừa làm hài lòng Chúa và vừa được lòng hết cả người thân trong gia đình. Nếu bạn mới tin Chúa, gia đình chắc sẽ thắc mắc vì sao bạn không muốn thắp hương, không muốn ăn đồ cúng, không ăn tiết canh… Bạn bè chắc sẽ gặng hỏi hoặc thậm chí trêu chọc vì bạn không uống rượu, hút thuốc nữa… Bạn biết đấy, có khá nhiều thử thách đang chờ đợi một Cơ Đốc nhân vào dịp tết. Thế nhưng sao mình vẫn khuyên các bạn giữ ngày tết?

“Hỡi anh em, hãy coi sự thử thách trăm bề thoạt đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn” – Gia-cơ 1:2

Bởi vì nếu không có thử thách, làm sao bạn kiểm chứng được đức tin mình mạnh mẽ đến đâu? Mà thậm chí, thử thách lại chính là đồ ăn để đức tin tăng trưởng. Quyết định bước đi theo Chúa thì việc đối diện với những thử thách về niềm tin là điều đương nhiên.

Để mình kể bạn nghe điều này. Gia đình của mình cũng đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn như thế. Có những người trong họ hàng từng nói rằng họ cảm thấy xấu hổ khi biết gia đình mình tin Chúa, mà hôm nay chính họ lại tự hào khi kể về gia đình của mình, và trong số họ đã bắt đầu có những người tin nhận Chúa. Đó chẳng phải là điều tuyệt vời mà Chúa đã làm sao?

“Thưa anh chị em yêu dấu, khi lửa thử thách đến với anh chị em, đừng ngạc nhiên và cũng đừng xem đó như việc bất thường;  nhưng hãy vui mừng vì được dự phần những đau khổ của Đấng Christ, để khi vinh hiển của Ngài lộ ra, anh chị em có thể vui mừng hớn hở.” – 1Phi-e-rơ 4:12-13

Cũng hãy nghĩ về những người đầu tiên đem Tin Lành đến cho bạn. Nếu như họ không dám đối diện với thử thách, không công khai niềm tin, nếu như họ ngại không dám nói cho ai về Chúa thì liệu bạn có được nghe về phúc âm hay không?

Vì thế đừng sợ hãi, nhưng hãi kiên trì. Chúa có quyền cất thử thách đi khỏi bạn, nhưng Ngài biết bạn có thể vượt qua nên bạn hãy tận dụng lấy cơ hội này. Hãy thầm cầu nguyện với Chúa luôn luôn để Ngài chỉ dẫn cho bạn biết nên ứng xử như thế nào trong mỗi tình huống. Chúa hứa Ngài không bao giờ lìa bỏ bạn đâu 🙂

Kết luận

Bài viết này đã đưa ra một vài lý do cho thấy rằng việc giữ ngày tết là việc hoàn toàn đúng và nên làm đối với một Cơ Đốc nhân. Nếu bạn cũng đã có một thắc mắc tương tự, hy vọng bài viết này đã giúp bạn làm sáng tỏ câu hỏi đó. Cũng đừng quên rằng tết cũng là một cơ hội để bạn làm sáng danh Đức Chúa Trời.

Bài viết tiếp theo sẽ nói về: Cơ Đốc nhân “ăn tết” như thế nào. Hãy đón đọc trong vài ngày tới nhé.

BÌNH LUẬN