Chỉ trong vài năm gần đây, có rất nhiều câu hỏi trong và ngoài Hội Thánh được đặt ra liên quan đến đồng tính luyến ái và niềm tin Cơ Đốc. Trong khi nhiều người đang cố gắng phân tích vấn đề theo nhiều cách khác nhau, chúng ta sẽ cùng quay trở lại với Kinh Thánh xem Lời Chúa nói gì về vấn đề này.

Lưu ý: Bài viết này không có mục đích chỉ trích, phản đối hay ủng hộ một quan điểm cá nhân nào, nhưng tìm kiếm những điều mà Kinh Thánh đã chép để chúng ta cùng nhìn biết ý muốn của Đức Chúa Trời.

Đồng tính có phải là tội?

Kinh Thánh cho chúng ta biết một cách nhất quán rằng hành vi tình dục đồng giới là tội lỗi. Chúng ta cùng xem một số phân đoạn Kinh Thánh sau:

Chiều tối, hai thiên sứ đến thành Sô-đôm, Lót đang ngồi tại cổng thành. Thấy khách đến, Lót đứng dậy nghênh đón, ông cúi sấp mặt xuống đất. Lót mời: “Thưa hai ngài, kính mời hai ngài đến nhà tôi rửa chân nghỉ tạm đêm nay. Sáng mai, hai ngài có thể dậy sớm lên đường!” Hai vị khách đáp: “Không, tối nay chúng tôi sẽ ở ngoài đường!” Lót hết sức nài nỉ nên hai vị khách đi với ông về nhà. Lót dọn bữa cho họ; ông nướng bánh không men và họ ăn. Trước khi họ nghỉ ngơi, những người đàn ông Sô-đôm từ trẻ đến già khắp trong thành phố đến vây quanh nhà. Chúng gọi Lót ra hỏi: “Hai người khách vào nhà anh khi tối ở đâu? Đem họ ra cho chúng ta ngủ với họ!”
Lót ra khỏi nhà, đóng sập cửa sau lưng, rồi van nài họ: “Anh em ơi, đừng làm điều ác đó! Đây tôi có hai con gái còn trinh, để tôi dẫn chúng ra cho anh em muốn làm gì mặc ý. Nhưng xin đừng động đến hai ông khách của tôi, vì họ đến nghỉ nhờ dưới mái nhà tôi!” Nhưng họ đáp lại: “Tránh ra! Tên này đến kiều ngụ mà nay dám giở giọng quan tòa! Chúng tao phải xử tội mày nặng hơn hai người kia.” Chúng xông lên, ép mạnh Lót, tiến gần cửa để phá cửa.
10 Nhưng hai khách đưa tay kéo Lót vào nhà, đóng sập cửa lại, 11 rồi làm cho đám đàn ông đang vây quanh cửa, từ trẻ đến già đều bị lóa mắt, kiếm cửa vào không được. 12 Hai khách hỏi Lót: “Gia đình ngươi còn có ai khác nữa không? Con rể, con trai, con gái và người nào khác trong thành thuộc về ngươi, hãy đem hết họ ra khỏi đây. 13 Chúng ta sắp tiêu diệt thành vì tiếng kêu oán đã thấu đến CHÚA nên Ngài sai chúng ta xuống hủy diệt nó.”  – Sáng thế ký 19:1-13 (NVB)

Chớ nằm cùng một người nam như người ta nằm cùng một người nữ; ấy là một sự quái gớm. – Lê-vi ký 18:22

Nếu một người nam nằm cùng một người nam khác, như nằm cùng người nữ, thì hai người đó đều hẳn phải bị xử tử, vì họ đã làm một sự gớm ghiếc; huyết họ sẽ đổ lại trên mình họ. – Lê-vi ký 20:13

26 Ấy vì cớ đó mà Đức Chúa Trời đã phó họ cho sự tình dục xấu hổ; vì trong vòng họ, những người đờn bà đã đổi cách dùng tự nhiên ra cách khác nghịch với tánh tự nhiên. 27 Những người đờn ông cũng vậy, bỏ cách dùng tự nhiên của người đờn bà mà un đốt tình dục người nầy với kẻ kia, đờn ông cùng đờn ông phạm sự xấu hổ, và chính mình họ phải chịu báo ứng xứng với điều lầm lỗi của mình. – Rô-ma 1:26-27

Rô-ma 1:26-27 dạy dỗ cụ thể rằng đồng tính luyến ái là một hệ quả của việc khước từ và bất tuân Đức Chúa Trời. Khi con người tiếp tục ở trong tội lỗi và vô tín, Chúa “phó mặc họ” trở nên thậm chí càng xấu xa và đồi bại trong tội lỗi, để chỉ cho họ thấy được sự trống rỗng và vô vọng của cuộc sống xa cách Chúa.

I Cô-rinh-tô 6:9-10 tuyên bố rằng cũng như nhiều tội khác, phạm tội đồng tính nam/nữ cũng không được hưởng nước Đức Chúa Trời.

“Anh chị em không biết rằng người không công chính sẽ không được thừa hưởng Nước Đức Chúa Trời hay sao? Chớ để bị lừa dối! Những kẻ gian dâm, thờ thần tượng, ngoại tình, nữ đồng tính luyến ái, nam đồng tính luyến ái, trộm cắp, tham lam, say sưa, kẻ hay chửi rủa, lường gạt đều sẽ không được hưởng Nước Đức Chúa Trời.” – I Cô-rinh-tô 6:9-10 (NVB)

Chúa tạo ra con người với ham muốn đồng tính?

Đức Chúa Trời không tạo dựng con người có ham muốn tình dục đồng giới. Kinh Thánh cho chúng ta biết con người trở nên đồng tình luyến ái là do tội lỗi (Rô-ma 1:24-27) và cuối cùng là chính lựa chọn của họ. Một người có thể sinh ra với một sự nhạy cảm lớn hơn với đồng tính luyến ái, cũng như một số người sinh ra với khuynh hướng bạo lực hay một số tội lỗi khác. Nhưng đó không thể là lý do bào chữa khi họ thỏa hiệp với sự ham muốn và phạm tội. Nếu một người có tính dễ nóng giận, liệu anh ấy nên học cách kiềm chế hay tự do làm mọi việc để thỏa cơn giận của mình ? Đồng tính luyến ái cũng như vậy.

Trong khi không ít ý kiến cho rằng đồng tính luyến ái là do bẩm sinh, nhiều nghiên cứu khoa học lại chứng minh điều ngược lại. Có những bé trai sinh ra không có tính cách mạnh mẽ như những bé trai khác, hoặc có những bé gái có xu hướng mạnh mẽ hơn bình thường, nhưng điều đó không có nghĩa là các em sẽ trở thành người đồng tính. Trên thực tế, người có xu hướng đồng tính thường trải qua quá khứ đau thương, bị ngược đãi, lạm dụng, trêu chọc… hoặc tự quyết định thay đổi suy nghĩ vào một thời điểm nào đó. 

Sự tha thứ

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng Kinh Thánh không mô tả đồng tính luyến ái là tội “lớn hơn” những tội khác. Mọi tội lỗi đều là ngược lại với ý muốn của Đức Chúa Trời. Đồng tính luyến ái chỉ là một trong số nhiều điều được liệt kê trong I Cô-rinh-tô 6:9-10 khiến cho một người không thể hưởng nước Đức Chúa Trời. Kinh Thánh cũng cho biết, sự tha thứ của Đức Chúa Trời dành cho người đồng tính cũng giống như dành cho kẻ tà dâm, thờ thần tượng, giết người, trộm cắp,… Chúa cũng hứa ban cho chúng ta năng lực để chiến thắng tội lỗi, trong đó cũng bao gồm cả đồng tính luyến ái, cho bất kỳ ai tin nhận Chúa Giê-su Christ làm Cứu Chúa của họ. (1 Cô-rinh-tô 6:11; 2 Cô-rinh-tô 5:17; Phi-líp 4:13).

Tin Lành Trẻ dịch từ GotQuestions

BÌNH LUẬN