Lễ tạ ơn (Thanksgiving) bắt nguồn từ nước Mỹ, nhưng ngày nay đã trở nên phổ biến đối với không chỉ Cơ Đốc nhân mà hầu như ai cũng đều biết hoặc đã từng nghe đến Lễ Tạ Ơn. Vậy Lễ Tạ Ơn có ý nghĩa gì, và vì sao nó quan trọng đến vậy? Hãy cùng Tin Lành Trẻ tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Lịch sử Lễ Tạ Ơn

Lịch sử của Lễ Tạ Ơn gắn liền với cuộc phiêu lưu của những con người đầu tiên đặt chân lên mảnh đất của nước Mỹ ngày nay. Họ là những Cơ Đốc nhân đến từ Anh Quốc, với niềm khao khát thờ phượng Đức Chúa Trời một cách giản dị và chân thực, thay vì những lễ nghi rườm rà của giáo hội đương thời. Sau nhiều nỗ lực cải tổ giáo hội nhưng không thành, họ thậm chí còn bị bắt bớ và cuối cùng buộc phải rời khỏi quê hương để đi tìm một miền đất mới. Trong lịch sử, họ được gọi là Pilgrims (những người hành hương).

Cuộc hành trình gian gian

Con tàu Mayflower
Con tàu Mayflower

Tháng 9 năm 1620, đoàn thùy thủ gồm 102 người đã căng buồm rời Anh quốc đi đến vùng đất Châu Mỹ xa xôi. Do bão tố và lạnh giá trên biển, nhiều người trong số họ ngã bệnh và có người đã chết trong cuộc hành trình.

Tháng 12 năm 1620, những người Pilgrims này đặt chân tới Châu Mĩ và bắt đầu khám phá vùng đất mới. Việc định cư của họ bị cản trở nghiêm trọng bởi tuyết rơi dày và cái rét nơi đây. Mùa đông năm ấy, gần một nửa số thành viên đã chết vì thời tiết quá khắc nghiệt.

Một nỗi lo khác của người Pilgrims chính là những bộ lạc da đỏ đang sống tại khu vực này. Họ sợ rằng thổ dân da đỏ sẽ thù ghét và tấn công mình. Nhưng thật bất ngờ, người da đỏ đã chủ động đến chào đón và ngỏ ý muốn chung sống hòa bình với người Pilgrims. Mối quan hệ giữa người Pilgrims và người da đỏ bắt đầu từ đó. Người da đỏ dạy người da trắng cách lấy nhựa cây, trồng trọt và sống sót trên mảnh đất này. Cuối cùng, người Pilgrims đã có vụ mùa bội thu và tích trữ đủ thức ăn qua mùa đông.

Lễ Tạ Ơn: tạ ơn Đức Chúa Trời!

Lễ Tạ Ơn đầu tiên
Lễ Tạ Ơn đầu tiên (tranh của Jennie Augusta Brownscombe)

Người đứng đầu Pilgrims tên là William Bradford tuyên bố thành lập ngày Lễ Tạ Ơn để cảm tạ Đức Chúa Trời vì đã phù hộ và ban phước, để cuối cùng họ đã sống sót qua mùa đông, cũng như có mối quan hệ tốt đẹp với những người bản xứ. Họ mời người da đỏ đến chung vui trong Lễ Tạ Ơn đầu tiên kéo dài trong 3 ngày.

Hai năm sau, trong xứ có trận hạn hán lớn. Trời không đổ mua suốt nhiều tháng trời. Thị trưởng Bradford kêu gọi một ngày kiêng ăn cầu nguyện. Sau đó, trời đã mưa trở lại. Sự kiện này cũng đã được ghi lại trong lịch sử. Để tỏ lòng biết ơn Đức Chúa Trời, ngày 29 tháng 11 đã được chọn làm ngày Lễ Tạ Ơn. Từ đó, Lễ Tạ Ơn thường được tổ chức ngay sau mùa thu hoạch hoặc vào ngày Thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11 hàng năm.

Năm 1789, dưới thời tổng thống George Washington, Lễ Tạ Ơn chính thức được ghi nhận như một ngày lễ quốc gia của Hoa kỳ.

Ngày nay, Lễ Tạ Ơn không chỉ được kỷ niệm tại Mỹ, mà còn được biết đến khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là giữa vòng những người tin Chúa. Bởi lẽ, ngày lễ này nhắc nhở chúng ta cảm tạ Đức Chúa Trời sự tốt lành của Ngài, cũng là một cơ hội để gia đình, Hội Thánh sum họp với nhau, kể lại những lời làm chứng tuyệt vời về những điều Chúa đã làm trên đời sống của mỗi người.

Lễ Tạ Ơn có phải là bắt buộc không?

Lễ Tạ Ơn không phải là điều Chúa yêu cầu chúng ta phải làm, nhưng là một ngày kỷ niệm do Cơ Đốc nhân lập nên để cảm tạ và tôn vinh Đức Chúa Trời. Vì thế, việc tổ chức Lễ Tạ Ơn không phải là điều bắt buộc đối với Cơ Đốc nhân. Như trong thư Phi-líp, Phao-lô căn dặn:

Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thánh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến. Hễ sự gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe ở nơi tôi và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sự bình an sẽ ở cùng anh em. – Phi-líp 4:8-9

Là con cái Chúa, chúng ta được tự do khỏi những lề thói của thế gian và được bạn cho sự tự do lựa chọn: điều gì làm đẹp lòng Chúa, gây dựng anh chị em, bày tỏ sự sáng của Chúa giữa thế gian, thì chúng ta sẽ làm.

Lễ Tạ Ơn cũng vậy, đây không phải là một điều bắt buộc, nhưng nếu bạn nhận thấy điều này phù hợp và ích lợi với Hội Thánh, hay tại chính gia đình của bạn, thì Tin Lành Trẻ khích lệ bạn hãy thực hiện điều đó. Nhưng nếu bạn nhận thấy điều này không tốt, bạn hoàn toàn có thể quyết định không thực hiện.

Tới lượt bạn

Bạn có suy nghĩ gì về Lễ Tạ Ơn? Có điều gì thú vị về ngày lễ này bạn muốn chia sẻ cùng những độc giả khác? Bạn có câu hỏi nào? Hãy để lại bình luận của bạn ngay dưới bài viết này nhé.

Chúc bạn một kỳ Lễ Tạ Ơn vui vẻ và Giáng Sinh an lành!
Tin Lành Trẻ

1 BÌNH LUẬN

  1. Thanksgiving day is very special and sacred not only to Christian, Protestant assistant and Fellowers ( as I am) but also important to all human beings all over the world. Give thanks to the Lord, Creater and Ancestors.

BÌNH LUẬN