Hôn nhân là món quà tặng hết sức thiêng liêng mà Đức Chúa Trời ban cho con người. Việc kết hôn đánh dấu thời điểm mà mỗi chúng ta đủ sự trưởng thành, đủ chín chắn để gánh vác những trách nhiệm cũng như sẵn sàng cho một vài trò mới – trở thành một người giúp đỡ như ý định ban đầu của Đức Chúa Trời phán dặn:

“Loài người ở một mình thì không tốt; ta sẽ làm nên một kẻ giúp đỡ giống như nó.” Sáng-thế Ký 2:18

Ấy vậy, ngay trong xã hội hiện tại, con người ta dường như chỉ đang tập trung hết sức lực, thời gian và tiền bạc để đầu tư cho một đám cưới xa hoa, hoành tráng mà vô tình quên mất điều quan trọng hơn hết là đầu tư và chuẩn bị cho một đời sống hôn nhân đúng nghĩa.

Chúng ta nên biết rằng khoảng thời gian trước đám cưới là một khoảng thời gian hết sức thiêng liêng. Đó là thời điểm mà chúng ta nhìn nhận lại bản thân và con người mà mình thực sự muốn trở thành một cách kĩ càng hơn. Và đó một cơ hội để chúng ta kết nối và tiếp tục tìm hiểu về người bạn đời mà Chúa ban cho bạn (điều này không chỉ diễn ra trước hôn nhân đâu nhé, bạn sẽ phải tìm hiểu người bạn đời của mình mỗi ngày trước và đặc biệt là trong hôn nhân để duy trì hạnh phúc gia đình).

“Bởi vậy cho nên, người nam sẽ lìa cha mẹ mà dính díu cùng vợ mình, và cả hai sẽ nên một thịt” (Sáng thế ký 2:24).

Đây là thời điểm để bạn không ngừng nỗ lực, chuẩn bị và lên kế hoạch để xây dựng một cuộc hôn nhân mà bạn hằng mong muốn.

Trước lễ cưới, có lẽ đây là một vài điều mà hai bạn cần trò chuyện với nhau để cùng vun đắp một đời sống hôn nhân phước hạnh và làm sáng danh Chúa.

1. Quá khứ

Trước khi lên kế hoạch cho lễ cưới, đây hẳn là điều mà hai bạn nên chia sẻ với nhau, bởi vì quá khứ cũng chính là điều đã định hình con người cả hai ở hiện tại. Bất kể quá khứ đó đầy dẫy sự tổn thương hay ngập tràn hy vọng – Hai bạn cần thành thực với nhau về quá khứ của chính mình. Cả hai cần thẳng thắn chia sẻ với nhau về những mối quan hệ trong quá khứ, lịch sử gia đình hay những trải nghiệm quan trọng (cả tích cực lẫn tiêu cực)  để cả hai cùng thấu hiểu, cảm thông, tin tưởng lẫn nhau để cùng nhau tiến về phía trước.

2. Gia đình

Khi bạn đã kết hôn, gia đình đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống của cả hai? Những chuyến viếng thăm, kì nghỉ hay những dịp đặc biệt ảnh hưởng ra sao đến mối quan hệ vợ chồng? Hai bạn sẽ cùng nhau xây dựng nề nếp gia đình riêng hay tiếp nối những truyền thống cũ? Gia đình đứng ở vị trí nào trước những quyết định quan trọng đến cuộc sống? Rõ ràng nhiều người trong chúng ta đang coi nhẹ việc hiệp một hai con người khác biệt từ hai gia đình hoàn toàn khác nhau. Nhưng chính điều đó lại đem đến nhiều căng thẳng và áp lực nếu không tìm ra cách giải quyết sớm trước khi bước vào cam kết hôn nhân.

3. Tình dục

Quan điểm của mỗi người về tình dục hay những điều liên quan đến chủ đề này đã được hình thành từ rất lâu trước khi kết hôn. Đây là một chủ đề hết sức quan trọng, vì vậy, hai bạn cần có một cuộc trò chuyển cởi mở và thẳng thắng với nhau về điều này vì tình dục cũng là điều sẽ gắn liền với cuộc sống hôn nhân sau này. Quan điểm của bạn về tình dục như thế nào và chúng được hình thành ra sao? Trong quá khứ, bạn đã trải qua những điều gì liên quan đến vấn đề này và nó có ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân hay mối quan hệ của hai bạn hay không? Bạn có mong đợi gì và có đồng thuận với nhau không? Thấu hiểu quan điểm về tình dục của bạn và của người bạn đời là một phần quan trọng để chuẩn bị cho sự gần gũi trong tương lai.

4. Bí mật

Nhiều người đang thắc mắc rằng đâu là thời điểm để chia sẻ những “bí mật” của bản thân. Đây là những điều mà bạn không dám chia sẻ với bất kì ai. Vậy thì câu trả lời chính là ngay lúc này – khi hai bạn đang cùng nhau lên kế hoạch cho cuộc sống hôn nhân. Cả hai có thể cùng nhau chia sẻ về cả những bí mật gia đình, những sự lưa chọn cá nhân, những vấn đề sức khỏe hay cả những trở ngại về tinh thần – từ điều nhỏ nhất đến lớn nhất – Điều này rõ ràng là không hề dễ dàng nhưng đây lại chính là một bước tiến tuyệt vời để xây dựng nền tảng hôn nhân của hai bạn dựa trên sự thành thật và cởi mở – những điều cần thiết để có một cuộc hôn nhân bền chặt

5. Sự kì vọng

Đây là điều nằm sâu thẳm trong mỗi con người chúng ta, nhưng lại rất ít được đề cập đến. Vì vậy, việc trò chuyện về chủ đề này lại khiến chúng trở nên rõ ràng hơn và đem đến sự thấu hiểu cũng như gầy dựng. Bạn có quan điểm như thế nào về vai trò trong công việc, gia đình hay hôn nhân? Bạn có thể hoàn thành công việc bếp núc hay việc nhà không? Đó chỉ là một vài điều sơ qua về chủ đề này. Hãy trò chuyện nhiều hơn về những điều mà hai bạn mong đợi. Đó là một bước hết sức quan trọng trước khi bước vào hôn nhân.

6. Tiền bạc

Trước hôn nhân, đây dường như là một vấn đề khá nhẹ nhàng giữa hai bạn nhưng sau khi đã kết hôn nó trở nên nặng nề hơn rất nhiều. Rất nhiều cặp vợ chồng đang mắc vào chính cái bẫy này, vấn đề nhạy cảm này có thể gây ra vô số cuộc tranh cãi và căng thẳng nếu cả hai không dành thời gian bàn bạc và thống nhất về nó từ trước. Bạn quan niệm như thế nào về việc kết hợp tiền bạc? Thói quen chi tiêu của bạn ra sao? Bạn có khoản nợ nào không, nếu có thì bạn đã có kế hoạch trả nợ chưa? Bạn nghĩ sao về việc tiết kiệm, dâng một phần mười và chúc phước? Thống nhất về tiền bạc sẽ giúp cả hai tránh khỏi những vấn đề nảy sinh trong đời sống vợ chồng.

7. Đức tin

Đây là điều mà cả hai cần chia sẻ với nhau ngay từ đầu, có nghĩa là rất lâu trước khi có ý định tiến đến hôn nhân. Việc kết hợp những trải nghiệm đức tin và đặt Chúa làm trọng tâm của đời sống hôn nhân cũng quan trọng không kém gì với mối quan hệ của mỗi cá nhân với Chúa. Trò chuyện về đời sống cầu nguyện, đọc lời Chúa, vai trò thuộc linh, niềm tin thần học, và hệ phái là tất cả những điều cần xem xét và thảo luận khi hai bạn tiến tới hôn nhân.

8. Con cái

Thay vì cố gắng nghĩ xem nên đặt tên gì cho con thì hai bạn còn nhiều điều quan trọng hơn để cùng thảo luận về đề tài này đấy! Bạn muốn có bao nhiêu đứa con? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể mang thai? Bạn từng được nuôi dạy theo cách nào? Bạn nghĩ gì về vai trò làm cha mẹ? Ai sẽ là người chăm sóc con cái? Bạn nghĩ gì về việc cho con học ngoại trú, đi học hay những điều liên quan khác? Đề tài này vô cùng quan trọng, cho nên có lẽ hai bạn sẽ cần dành kha khá thời gian để thảo luận và đi đến thống nhất.

9. Giới hạn

Về cơ bản, thì giới hạn hay ranh giới là quan điểm về những điều nên và không nên trong các mối quan hệ và quan trọng hơn – hôn nhân của cả hai. Bạn nên đặt những giới hạn như thế nào với những người khác giới, người yêu cũ hay thậm chí, những thành viên trong gia đình? Chúng ta bảo vệ thời gian, điều khiển cảm xúc và tránh những phản ứng tiêu cực với người khác như thế nào?

10. Sự tranh chiến

Một điều mà có lẽ ai cũng biết, ấy là hôn nhân phi phối mọi khía cạnh của đời sống. Cả những điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Trước khi bước vào “nồi áp suất” hôn nhân, hãy thành thật chia sẻ với nhau về những thói xấu và những dằn vặt trong hiện tại. Bạn có dễ nổi giận không? Bạn có đang tranh chiến với bất kì hành vi nghiện ngập nào không? Có bất kì điều gì trong đời sống của bạn cần phải bày tỏ và giải quyết trước khi bước vào hôn nhân không? Dành thời gian nói chuyện một cách thẳng thắn và trung thực về những tranh chiến của bạn và hãy tạo thời gian để tiến tới hy vọng và sự chữa lành.

Đừng để áp lực phải tổ chức một đám cưới hoàn hảo khiến bạn không thể tập trung vào vấn đề chính. Lên kế hoạch cho đám cưới là hợp lý nhưng quan trọng nhất là lên kế hoạch cho hôn nhân – bởi lẽ hôn nhân phước hạnh mới và làm sáng danh Chúa mới là điều cốt yếu mà chúng ta đang hướng đến.

Còn bạn? Theo bạn đâu là những điều mà những người trẻ tuổi cần thảo luận trước khi tiến đến hôn nhân? Hãy để lại ý kiến của bạn bằng cách Click vào đây.

Nguồn: TrueLoveDates.com
– Dịch bởi Tin Lành Trẻ

BÌNH LUẬN